5 cách rã đông cá hồi nhanh và chuẩn nhất

30/05/2024

Cá hồi là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và thường xuyên được bảo quản trong ngăn lạnh hoặc cấp đông. Vì thế, nếu không biết cách rã đông cá hồi đúng cách thì sẽ rất dễ khiến món ăn không còn ngon và mất đi dưỡng chất. Bài viết sau cahoi.vn sẽ hướng dẫn bạn rã đông cá hồi sao cho chuẩn nhất nhé!

Cách rã đông cá hồi làm sashimi

Cá hồi làm sashimi là loại cá sống, vừa cần cấp đông đúng cách nhưng cũng cần biết cách rã đông cá hồi làm sashimi để cá không bị nhiễm vi khuẩn khi bỏ ra môi trường bên ngoài. Sau đây là một số mẹo rã đông cá hồi làm sashimi an toàn:

Rã đông cá hồi trong ngăn mát

Để rã đông cá hồi, cách tốt nhất là rã đông trực tiếp trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn tránh không làm tan cá ở nhiệt độ phòng vì như vậy có thể tạo ra môi trường sinh sản cho ký sinh trùng ở cá trong khi phần giữa vẫn bị đóng băng.

Cách làm đơn giản như sau: Bạn chỉ cần tháo bọc nhựa và đặt cá hồi lên đĩa có lót giấy ăn, đậy nắp và để cá trong ngăn mát tủ lạnh trong 24 giờ. Với cách làm này, cá sẽ được rã đông đều từ trong ra ngoài, không bị mất nước hay nhiễm khuẩn, tuy nhiên lại mất khá nhiều thời gian.

Rã-đông-cá-hồi-trong-ngăn-mát

Cách rã đông cá hồi trong nước lạnh

Nếu bạn cần rã đông cá hồi trong thời gian ngắn hơn, bạn có thể chọn cách rã đông cá hồi trong nước lạnh. Đầu tiên, chuẩn bị một tô nước lạnh, sau đó ngâm cá hồi đông lạnh trong nước khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng để rã đông cá hoàn toàn.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý duy trì nhiệt độ lạnh của nước để tránh vi khuẩn xâm nhập và không mất đi độ tươi ngon của cá hồi.

Cách rã đông cá hồi trong nước lạnh

Cá hồi rã đông có ăn sống được không?

Nhiều người nhầm tưởng rằng cá hồi đông lạnh sau khi rã đông sẽ bị kém chất lượng hơn cá hồi tươi. Tuy nhiên, điều này chưa hoàn toàn đúng bởi vì hiện nay cá hồi thường được cấp đông bằng công nghệ IQF (Individual Quick Freezing) hay công nghệ đông lạnh nhanh từng miếng. Công nghệ hiện đại này giúp cá giữ được hàm lượng dinh dưỡng và hương vị nguyên bản nhờ giảm thiểu sự phá vỡ các tế bảo của cá hồi do tinh thể băng.

Tuy nhiên, cá hồi đông lạnh vẫn không được khuyến khích để chế biến sashimi. Bởi để làm được sashimi cá hồi ngon, bắt buộc cá phải trong tình trạng tốt nhất để tránh bị nhiễm khuẩn. Vì thế, nếu không rã đông đúng cách sẽ rất dễ khiến cho món sashimi cá hồi không đảm bảo được an toàn thực phẩm.

Cá hồi rã đông có ăn sống được không

Để làm sashimi cá hồi, bạn nên chọn mua cá hồi tươi và chế biến ngay để đảm bảo giữ được trọn vẹn hương vị và kết cấu của thịt cá.

Tham khảo: Mua cá hồi ở đâu chất lượng, giá tốt nhất?

Cách rã đông cá hồi cho các món chín

Cách rã đông cá hồi để chế biến các món ăn chín thường không cầu kì như khi rã đông cá để làm sashimi. Bởi khi cá hồi được nấu chín hoàn toàn thì vi khuẩn cũng sẽ bị tiêu diệt, không cần quá lo lắng về vấn đề nhiễm khuẩn như khi ăn sống.

Cách rã đông cá hồi bằng lò vi sóng

Hiện nay, lò vi sóng của các hãng sẽ đều có chức năng rã đông thực phẩm. Bạn thực hiện cách rã đông cá hồi này bằng cách đặt cá lên đĩa, sau đó bỏ vào lò vi sóng rồi chọn chế độ rã đông. Cứ 450gr cá hồi bạn rã đông trong 4-5 phút.

Nếu bạn dùng cách rã đông cá đông lạnh này cho món sashimi thì sẽ dễ khiến cá bị nấu chín nếu không canh chừng nhiệt độ, từ đó khiến cá bị mất đi một phần chất dinh dưỡng. Vì thế, bạn nên rã đông cá hồi bằng lò vi sóng khi làm các món chín để đảm bảo an toàn.

Cách rã đông cá hồi bằng lò vi sóng

Rã đông cá hồi với nước ấm

Có thể nói đây là cách rã đông cá nhanh nhất. Bạn cần chuẩn bị một âu nướng ấm khoảng 40 độ C, sau đó ngâm ngập cá hồi đông lạnh trong khoảng 15-20 phút đến khi thấy cá được rã đông toàn bộ.

Ngoài ra, để tránh cho thịt cá bị chín tái khi ngâm, bạn không nên để nước quá nóng hoặc đổ trực tiếp lên cá. Điều này sẽ khiến thịt cá không còn ngon nữa.

Rã đông cá hồi bằng giấy bạc

Cá hồi khi để ở ngoài nhiệt độ thường sẽ rất dễ bị nhiễm vi khuẩn. Vì thế nếu muốn rã đông ở nhiệt độ phòng thì bạn nên gói kín cá hồi trong giấy bạc. Sau đó, bạn để cá ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng trực tiếp trong khoảng 30-40 phút để cá được tan đông đều và không bị mất đi độ ẩm.

Tuy nhiên, phương pháp này vẫn không hoàn toàn đảm bảo vi khuẩn không phát triển trong cá, đặc biệt khi bạn không bọc kín. Vì thế nên bạn chỉ nên rã đông cá hồi bằng giấy bạc khi cần chế biến các món ăn chín.

Rã đông cá hồi bằng giấy bạc

Qua bài viết trên của cahoi.vn, hi vọng bạn đã biết được những cách rã đông cá hồi đúng chuẩn và đơn giản nhất. Để tìm mua cá hồi fillet, cá hồi nguyên con tươi ngon cùng các sản phẩm chế biến từ cá hồi, hãy ghé thăm hệ thống cửa hàng của Gofood để được tư vấn với mức giá ưu đãi nhất nhé.

Đọc thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN