3 cách khử tanh cá hồi hiệu quả bạn nên biết

09/05/2024

Cá hồi là thực phẩm giàu Omega-3 tốt cho tim mạch rất được các bà nội trợ hiện nay yêu thích. Tuy nhiên nếu không biết cách khử tanh cá hồi thì sẽ khá khó ăn và làm giảm mất độ ngon của cá. Cùng cahoi.vn tìm hiểu các cách sơ chế cá hồi không tanh hiệu quả nhất trong bài viết sau nhé!

Hướng dẫn cách sơ chế cá hồi

Khi mua cá hồi nguyên con về, bạn cần phải sơ chế đúng cách trước khi tiến hành khử tanh cá hồi. Các bước sơ chế như sau:

Bước 1: Mổ bụng cá hồi và lấy hết phần ruột cá ra. Đồng thời bạn loại bỏ vây và đầu cá.

Bước 2: Đánh sạch vẩy cho cá. Bạn nên thực hiện công đoạn này trên một cái thớt to hoặc mặt phẳng khô để không bị trơn và dễ dàng thao tác hơn.

Bước 3: Dùng dao sắc để cắt rời một bên mình cá, dọc theo thân cá từ đầu xuống đuôi. Điều khiển dao sát theo xương sống của cá hồi để lấy được hết thịt. Để thịt cá sau khi cắt xong được mịn màng và không bị đứt đoạn, bạn nên cắt thật đều tay và phải mài dao thật sắc nhé. Sau đó làm tương tự với nửa còn lại của mình cá.

Bước 4: Sau khi lọc được 2 bên mình cá ra khỏi xương sống thì bạn tiến hành loại bỏ lớp da cá hồi. Cách làm như sau: Bạn dùng một tay kéo căng da cá, tay còn lại dùng dao sắc để cắt bỏ phần da cá từ đuôi lên phía trên.

Bước 5: Dùng nhíp gắp bỏ hết phần xương nhỏ còn lẫn trong các thớ thịt.

Bước 6: Cắt cá thành các miếng với kích thước mong muốn.

Thực tế, hiện nay nhiều gia đình lựa chọn mua cá hồi phi lê sẵn hoặc dải cá hồi đã được làm sạch và loại bỏ xương tại các cửa hàng thực phẩm hoặc siêu thị thay vì tự sơ chế cá hồi nguyên con tại nhà. Bạn có thể đến trực tiếp hệ thống cửa hàng thực phẩm cao cấp Gofood tại Hà Nội và TPHCM hoặc ghé thăm website gofood.vn để tìm mua cá hồi Nauy phi lê, cá hồi Nauy hữu cơ,… với chất lượng được đảm bảo nhất.

3 cách khử tanh cá hồi hiệu quả nhất

Đừng để mùi tanh làm giảm đi độ thơm ngon của các món ăn chế biến từ thịt cá hồi béo ngậy. Bạn có thể khử tanh cá hồi bằng các cách sau:

Khử tanh cá hồi bằng sữa tươi

Khử tanh cá hồi bằng sữa tươi là một cách làm khá phổ biến và được ưa chuộng trong các nhà hàng. Cá hồi ngâm sữa tươi không chỉ hết mùi tanh mà còn gia tăng thêm hương vị. Cách thực hiện như sau:

  • Đổ sữa tươi ra một cái bát lớn và ngâm ngập mặt cá (lượng sữa tùy thuộc vào lượng cá hồi)
  • Ngâm cá hồi với sữa tươi trong khoảng từ 3-5 phút rồi đem cá đi rửa sạch với nước.

Lưu ý bạn phải ngâm cá hồi với sữa tươi không đường nhé.

Khử tanh cá hồi bằng sữa tươi

Khử tanh cá hồi bằng gừng và rượu trắng

Dùng gừng và rượu trắng để khử tanh các loại cá chắc hẳn không còn xa lạ gì với các bà nội trợ. Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản như sau:

  • Giã nát hoặc xay nhuyễn gừng tươi.
  • Trộn đều gừng tươi đã xay với một ít rượu trắng (bạn có thể thay bằng giấm).
  • Cho cá hồi vào hỗn hợp gừng rượu rồi ướp khoảng 5-10 phút.
  • Đem cá hồi đi rửa sạch với nước.

Khử tanh cá hồi bằng gừng và rượu trắng

Khử tanh cá hồi bằng nước cốt chanh

Cách khử tanh cá hồi này vô cùng nhanh gọn và ít tốn chi phí với những nguyên liệu mà gia đình nào cũng có.

Bạn chỉ cần chuẩn bị một âu nước sạch, cho vào 2-3 muỗng canh nước cốt chanh cùng 1 thìa cà phê muối ăn và khuấy đều. Sau đó, cho cá hồi vào rửa trong 30 giây đến 1 phút rồi rửa sạch.

Bạn cũng có thể mát xa nhẹ nhàng phần thịt cá với một lát chanh để thịt cá sạch hơn. Axit trong chanh không chỉ có tác dụng làm sạch tốt, khử khuẩn mà còn khử được mùi tanh hiệu quả.

Khử tanh cá hồi bằng nước cốt chanh

Cách bảo quản cá hồi đơn giản

Nếu bạn mua cá hồi phi lê tươi hay cá hồi đông lạnh mà chưa chế biến ngay thì có thể tham khảo những cách bảo quản cá hồi sau:

Bảo quản cá hồi trong thời gian ngắn

Trong trường hợp bạn chỉ muốn bảo quản cá trong thời gian ngắn sau đó sử dụng luôn thì có thể ướp lạnh cá hồi bằng đá hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh (2°C đến 0°C) tối đa 2 ngày.

Cách bảo quản cá hồi đơn giản

Bảo quản cá hồi trong thời gian dài

Để bảo quản cá hồi trong thời gian dài, bạn có thể làm theo các bước sau:

  • Rửa sạch cá hồi với nước muối loãng.
  • Sử dụng giấy bếp (paper towel) hoặc khăn sạch để thấm hết nước trên bề mặt cá.
  • Dùng màng bọc thực phẩm cuốn chặt cá, lưu ý không dùng lực quà mạnh gây nát cá.
  • Bọc một lớp giấy bạc ở bên ngoài.
  • Bảo quản miếng cá đã bọc kĩ trong ngăn đá tủ lạnh.

Trước khi chế biến cá hồi, bạn chuyển cá từ ngăn đông xuống ngăn mát để rã đông tự nhiên trước khoảng 6-12 tiếng. Sau đó bạn dùng giấy bếp thấm hết nước bám trên cá là có thể đem đi khử tanh và sử dụng được.

Với các phương pháp khử tanh cá hồi mà cahoi.vn đã chia sẻ bên trên, hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công và chế biến được những món ăn ngon miệng nhất từ cá hồi nhé. Để tìm mua cá hồi fillet, cá hồi nguyên con chuẩn organic với chất lượng tươi ngon, được nhập khẩu trực tiếp từ trang trại Salmar – Leroy tại Nauy thì hãy ghé thăm các cửa hàng của Gofood hoặc liên hệ với số Hotline 1900.3220 để được tư vấn với mức giá ưu đãi nhất.

Đọc thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN