Tác hại của cá hồi khi tiêu thụ quá nhiều

26/06/2024

Cá hồi là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tim mạch nhờ chứa một lượng lớn axit béo omega-3 cùng nhiều thành phần dưỡng chất khác như protein, vitamin nhóm B, kali,… Tuy nhiên, bạn vẫn không nên ăn cá hồi mỗi ngày bởi tác hại của cá hồi khi ăn quá nhiều là rất lớn. Cùng cahoi.vn tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết sau nhé!

Tác hại của cá hồi khi ăn quá nhiều

Ăn quá nhiều một loại thực phẩm thường sẽ có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Sau đây là một số tác hại của cá hồi khi tiêu thụ quá mức cho phép.

Chứa chất độc Asen cao

Cá hồi cũng như nhiều loại cá biển khác thường chứa một lượng chất độc cũng như kim loại nặng nhất định như asen, thủy ngân, dioxin,… Theo một số ghi nhận, dư lượng chất độc có trong thịt cá hồi hoang dã thậm chí còn cao hơn dư lượng chất độc trong môi trường nước mà chúng sống.

Ngoài ra thì cá hồi nuôi chủ yếu bị nhiễm chất polychlorinated biphenyls (PCB), có thể dẫn đến ung thư nếu tồn tại nhiều trong cơ thể.

Tác hại của cá hồi khi ăn quá nhiều

Nguy cơ nhiễm rận biển

Rận biển là một trong những kẻ thù số 1 của cá hồi đại dương. Chúng là loài kí sinh trên da cá, ăn chất nhầy, hút máu vật chủ và làm suy giảm hệ miễn dịch của cá. Rận biển khiến cá dễ bị bệnh hơn và là nguyên nhân gây chết hàng loạt ở cá hồi nuôi và cá hồi tự nhiên.

Một số nghiên cứu cho thấy tác hại của cá hồi là thường xuyên bị nhiễm trùng do rận biển. Và khi đó, cá hồi nuôi sẽ được điều trị bằng hóa chất trộn vào thức ăn, gây tác động không tốt đến sức khỏe người dùng và hệ sinh thái biển.

Tuy nhiên, hiện nay, các trang trại nuôi cá hồi lớn đã sử dụng những phương pháp trị rận biển khác như chọn lọc giống cá hồi có khả năng kháng rận biển tự nhiên, diệt rận biển bằng phương pháp thiên địch, trị rận biển bằng sóng siêu âm và hồng ngoại,…

Nguy cơ nhiễm rận biển

Có thể sử dụng màu nhân tạo khi nuôi

Thịt của cá hồi tự nhiên thường sẽ có màu hồng cam đẹp mắt bởi chúng ăn các loại cá nhỏ, động vật giáp xác, tôm và nhuyễn thể. Những loại thức ăn này chứa rất nhiều chất chống oxy hóa astaxanthin giúp các thớ thịt của cá hồi có màu cam hồng tự nhiên.

Tuy nhiên, một tác hại của cá hồi nuôi đó là người ta thường phải sử dụng thêm màu nhân tạo để thịt cá có màu hồng đẹp mắt giống với cá hồi hoang dã. Màu nhân tạo không rõ nguồn gốc khi được sử dụng tại những trang trại nuôi cá hồi không đảm bảo sẽ dễ dẫn đến những tác hại tiêu cực cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư.

Có thể sử dụng màu nhân tạo khi nuôi

Vì thế, khi mua cá hồi, bạn nên đến những địa chỉ uy tín, có giấy chứng nhận để đảm bảo chất lượng của cá. Đặc biệt, hiện nay nhiều người lựa chọn ăn cá hồi hữu cơ thay cho cá hồi thường bởi chúng được nuôi theo những tiêu chuẩn khắt khe như không sử dụng hóa chất, đảm bảo mật độ nuôi, cá bệnh được tách riêng,…

Xem thêm: Mua cá hồi ở đâu chất lượng, giá tốt nhất?

Rủi ro với trẻ sơ sinh

Một tác hại của cá hồi không thể bỏ qua đó chính là chúng có thể không an toàn khi cho trẻ sơ sinh ăn. Cho trẻ ăn cá hồi quá sớm có thể khiến bé chậm phát triển và chậm biết đi, tệ hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ và khả năng tập trung của trẻ.

Cho trẻ ăn cá hồi nhiều có tốt không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, bố mẹ chỉ nên cho trẻ từ 7 tháng tuổi trở lên ăn cá hồi để tránh kích ứng và nên cho bé ăn từ từ từng ít một để quan sát phản ứng của bé.

  • Trẻ từ 7-12 tháng tuổi: Có thể ăn 20-30g cá hồi/bữa, 1 bữa/ngày và tối thiểu mỗi tuần 3 bữa.
  • Trẻ từ 1-3 tuổi: Trẻ có thể ăn 30-40g cá hồi/bữa, mỗi ngày 1 bữa.
  • Trẻ trên 4 tuổi: Trẻ có thể ăn khoảng 50-60g cá hồi mỗi bữa, khoảng 1-2 bữa 1 ngày.

Bé mấy tháng ăn được cá hồi

Hướng dẫn chọn cá hồi đúng cách

Sau khi biết được một số tác hại của cá hồi, bạn chắc hẳn cũng muốn biết cách lựa chọn cá hồi như thế nào để tránh được những nguy cơ tiềm ẩn.

Chọn mua cá hồi còn tươi

Đối với cá hồi nguyên con, bạn quan sát mắt cá trong, hơi phồng lên, không bị đục và ngả sang màu vàng. Phần da cá phải sáng và bóng, áp sát vào thân, không bị bong tróc. Cá hồi tươi sẽ không có mùi hôi hay mùi hóa chất.

Một mẹo nữa để kiểm tra xem cá hồi có tươi hay không đó là bạn cầm đuôi cá rồi lắc mạnh tay để kiểm tra độ chắc của xương sống cá. Nếu cảm giác chắc tay là cá hồi còn tươi. Ngoài ra, phần đuôi cá khi uốn cong không hiện vết nhăn là cá còn tươi.

Khi lựa chọn cá hồi phi lê, bạn nên mua những miếng cá có màu cam hồng tươi để tránh mua phải cá bị ươn. Thêm vào đó, thịt cá hồi tươi sẽ khô ráo và có độ đàn hồi rất tốt, khi ấn vào hiện vết lõm nhưng nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu.

Chọn mua cá hồi còn tươi

Sử dụng cá hồi Organic thay cho cá hồi thường

Cá hồi organic hay còn gọi là cá hồi hữu cơ là loại cá hồi được nuôi chủ yếu tại Nauy trong điều kiện nghiêm ngặt. Một số tiêu chuẩn mà trang trại nuôi cá hồi hữu cơ cần phải đáp ứng như sau:

  • Diện tích khu nuôi lớn hơn 10.000m3 nước và mật độ nuôi dưới 10kg/m3 thay vì 25kg/m3 như cá hồi thường.
  • Cá hồi giống phải là cá hoang dã, không đột biến gen, nuôi bằng thức ăn hữu cơ trong môi trường nước lạnh và sạch hoàn toàn.
  • Chất tạo màu duy nhất được sử dụng là Panaferd và được MSC kiểm soát giúp cá hồi hữu cơ có màu giống cá hồi tự nhiên.

Cá hồi hữu cơ để được đưa đến tay người tiêu dùng cần phải đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn, vì thế loại cá này là một sự lựa chọn an toàn và tốt cho sức khỏe hơn cá hồi thông thường.

Sử dụng cá hồi Organic

Bạn có thể tìm mua cá hồi Nauy và cá hồi hữu cơ Vikenco tại cửa hàng thực phẩm nhập khẩu Gofood để đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh. Gofood là đơn vị nhập khẩu chính ngạch cá hồi từ trang trại Salmar tại Nauy với đầy đủ giấy tờ kiểm định và chứng nhận nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng.

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn một số tác hại của cá hồi mà bạn có thể chưa biết. Ngoài ra, cahoi.vn cũng đã hướng dẫn bạn một số tips để chọn mua cá hồi chất lượng và đảm bảo an toàn.

Đọc thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN