Cơm cá hồi rong biển là một món ăn hấp dẫn, kết hợp giữa hương vị tươi ngon của cá hồi và vị giòn nhẹ, thanh mát của rong biển. Không chỉ giàu dinh dưỡng, món ăn này còn rất dễ chế biến và phù hợp cho cả gia đình. Trong bài viết này, hãy cùng cahoi.vn khám phá 4 cách làm cơm rong biển cá hồi ngon nhất nhé.
Cách làm cơm trộn cá hồi rong biển
Cách làm cơm cá hồi rong biển đầu tiên mà cahoi.vn muốn chia sẻ cho bạn đó là làm cơm trộn. Món ăn này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn rất dễ làm.
Nguyên liệu làm cơm cá hồi trộn rong biển
- Cá hồi phi lê 150gr
- Rong biển vụn sấy khô
- 1 chén cơm
- 1 thìa canh bơ lạt
- ½ quả bơ tươi
- 3 lá rong biển
- Kim chi
- ½ thìa canh sốt mayonnaise
- ½ thìa canh nước tương
- 1 ít muối
Cách làm cơm cá hồi rong biển
Bước 1: Sơ chế cá hồi
Bạn chà xát miếng phi lê cá hồi cùng với nước cốt chanh và 1 chút muối để khử bớt mùi tanh và các chất bẩn bám trên bề mặt cá. Sau khoảng 5 phút rửa, bạn xả lại cá với nước sạch rồi để ráo hoặc thấm khô.
Bước 2: Áp chảo cá hồi
- Cá hồi sau khi sơ chế sạch sẽ bạn đem đi áp chảo với 1 chút dầu ăn. Chiên và lật cá đến khi vàng đều các mặt thì gắp ra đĩa cho ráo dầu.
- Tiếp theo, dùng thìa hoặc nĩa tán nhỏ miếng cá.
Bước 3: Trộn cơm cá hồi rong biển
Bạn thêm cá hồi, rong biển vụn, nước tương và mayonnaise vào tô cơm rồi trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện. Bạn có thể trang trí cho món ăn bằng cách rắc lên trên 1 chút mè trắng rang, thêm vào vài lát bơ tươi, rong biển và kim chi để tăng thêm hương vị trước khi thưởng thức nhé.
Cơm trộn cá hồi rong biển là món ăn đơn giản nhưng đầy đủ dinh dưỡng, kết hợp giữa cơm trắng dẻo, cá hồi tươi ngon và rong biển giòn nhẹ. Với cách chế biến nhanh gọn, cơm cá hồi rong biển là lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn hàng ngày, giúp duy trì năng lượng và sức khỏe cho cả gia đình.
Cách làm cơm cá hồi rong biển với bơ
Ngoài cách làm cơm cá hồi rong biển sử dụng cá hồi chín thì bạn có thể tham khảo món cơm cá hồi sống với bơ và rong biển cũng rất ngon và béo ngậy.
Nguyên liệu
- 200gr cá hồi phi lê
- ½ quả bơ
- 1 bát cơm nóng
- 1 cái lòng đỏ trứng gà
- 1 ít vừng rang, bột rong biển
- 22ml nước tương
- 5gr đường
- 15ml rượu sake
- ½ thìa cafe mù tạt
- Tiêu xay, muối, mè rang, dầu mè
Cách làm cơm cá hồi bơ rong biển
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Phi lê cá hồi mua về bạn rửa sạch rồi ngâm cùng với sữa tươi không đường trong khoảng 10 phút cho bớt đi mùi tanh và các chất bẩn còn bám trên thịt cá.
- Sau đó, bạn vớt cá ra và rửa lại với nước sạch. Để ráo cá rồi cắt thành những khối vuông khoảng 2cm.
- Bơ bạn cắt theo chiều dọc rồi vặn để cho bơ tách hạt. Tiếp theo, bạn dùng dao loại bỏ hạt và lột bỏ phần vỏ của quả bơ. Thái miếng bơ thành các lát mỏng đều nhau theo chiều ngang rồi cuộn tạo hình hoa.
Bước 2: Trộn cá hồi và gia vị
- Trộn đều hỗn hợp gia vị gồm nước tương, đường, rượu sake, mù tạt, tiêu xay, muối, mè rang, dầu mè. Khuấy đến khi các gia vị tan và hòa quyện.
- Tiếp theo, bạn cho phần cá hồi đã cắt vào trộn cùng.
Bước 3: Làm cơm cá hồi bơ
- Bạn cho cơm nóng vào 1 cái bát tô to, sau đó thêm cá hồi cùng phần sốt vào.
- Xếp bơ thái lát thành hình hoa lên trên, để trống ở giữa rồi bạn cho lòng đỏ trứng gà vào giữa làm nhụy hoa.
- Cuối cùng, rắc thêm 1 chút mè rang, tiêu xay và vụn rong biển lên trên để trang trí và sẵn sàng thưởng thức món cơm cá hồi rong biển với bơ tươi thôi nào!
Món cơm cá hồi rong biển với bơ không chỉ cung cấp protein từ cá hồi, chất xơ từ rong biển mà còn bổ sung chất béo lành mạnh từ bơ, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và hỗ trợ phát triển trí não. Sự kết hợp giữa các nguyên liệu tươi ngon này đã tạo nên một món ăn cân bằng dinh dưỡng, thơm béo, dễ ăn và phù hợp cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.
Tham khảo: Ăn cá hồi sống có tốt không? Nên ăn sống hay chín?
Cách làm cơm nắm cá hồi rong biển
Một cách chế biến khác khi làm món cơm cá hồi rong biển đó là bạn có thể làm thành cơm nắm. Cùng xem cách làm nhé!
Nguyên liệu
- 200gr cá hồi (phi lê)
- Gạo trắng
- 1 muỗng cà phê mè rang
- 100gr rong biển khô (bóp vụn)
- ½ củ cà rốt
- 1 trái bắp
- ½ trái dưa leo
- 1 thìa cafe hành tím khô
- Gừng, sả
- Dầu ăn
- 1 ít muối, mayonnaise, nước tương
Cách làm cơm nắm cá hồi với rong biển
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Phi lê cá hồi bạn rửa sạch cùng nước cốt chanh và muối tinh trong khoảng 5 phút. Sau đó, xả lại cá với nước lần nữa cho sạch bớt mùi tanh và chất bẩn rồi để ráo.
- Cà rốt và dưa leo bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu. Bắp ngô bạn rửa qua với nước rồi đem tách thành từng hạt.
Bước 2: Nấu cơm
Gạo bạn vo sạch với 2 lần nước rồi cho vào nồi cơm điện. Tiếp theo, trộn đều cà rốt và bắp tách hạt với gạo. Thêm nước vào nồi, đậy nắp và bật nút Cook.
Bước 3: Hấp và xào cá hồi
Trong lúc chờ cơm chín, bạn đem cá hồi đi hấp cùng gừng, sả rồi gỡ nhỏ thịt. Sau đó, bắc chảo lên bếp phi thơm hành rồi cho cá hồi vào xào cùng 1 chút nước tương cho cá thêm đậm đà.
Bước 4: Trộn cơm cá hồi rong biển
- Múc cơm cà rốt, bắp ngọt đã chín ra tô rồi thêm rong biển vụn, mayonnaise, dưa leo và cá hồi vào trộn đều. Nếu thử thấy cơm chưa vừa ăn thì bạn có thể thêm nước tương nhé.
- Cuối cùng, bạn viên cơm thành những viên tròn hoặc tạo hình theo ý muốn là hoàn thành.
Cơm cá hồi được ép chặt thành từng viên, bọc ngoài bằng rong biển, vừa tiện lợi khi ăn, vừa vô cùng ngon mắt. Đặc biệt, món cơm cá hồi rong biển này cực kì tiện lợi cho các bữa ăn nhẹ, mang đi học, đi làm hoặc dã ngoại, giúp bạn thưởng thức hương vị hấp dẫn mọi lúc, mọi nơi.
Cách làm cơm cuộn rong biển cá hồi
Cơm cuộn rong biển cá hồi là món ăn phổ biến và được yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn nhờ giá trị dinh dưỡng cao. Cùng vào bếp để làm món cơm cá hồi rong biển này nhé!
Nguyên liệu
- 400gr cá hồi phi lê (bỏ da)
- 250gr tôm sú
- 200gr cơm dẻo
- 200ml dầu ăn
- 5gr rong biển khô
- 5gr thì là
- 5gr tỏi phi
- 5gr mè trắng
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1 thìa cafe nước tương
- 1 thìa cafe nước cốt chanh
- 600gr bột tẩm khô chiên giòn
Cách làm cơm cá hồi rong biển cuộn
Bước 1: Sơ chế cá hồi
- Cá hồi phi lê mua về bạn lọc bỏ phần da rồi rửa sạch bằng cách chà xát với hỗn hợp muối và nước cốt chanh. Sau đó rửa lại với nước sạch khoảng 2 – 3 lần.
- Bạn thấm khô cá rồi cắt lát mỏng hình chữ nhật để cuộn cơm.
Bước 2: Sơ chế tôm sú
- Bạn cắt bỏ phần đầu của tôm sú, rửa sạch rồi để ráo. Tiếp theo dùng xiên que xiên từ đuôi tôm lên đầu để tôm giữ được độ thẳng khi hấp và dễ cuốn hơn.
- Đun sôi nước rồi cho tôm vào hấp chín trong khoảng 5 phút. Tiếp đó, bạn lấy tôm ra đĩa, bóc vỏ rồi rút xiên que ra.
Bước 3: Trộn cơm cơm cá hồi rong biển
Bạn cho phần cơm dẻo vào tô, thêm vào ½ thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe nước tương, 1 thìa cafe nước cốt chanh, 5gr rong biển khô, 5gr mè trắng (đen) rang, 5gr tỏi phi và 5gr thì là. Trộn đều hỗn hợp cơm cho hòa quyện với gia vị.
Bước 4: Cuộn cơm cá hồi
- Bạn rải miếng cá hồi cắt mỏng lên thớt, thêm lên 1 lớp cơm mỏng cách phần đầu miếng cá khoảng 1 đốt ngón tay.
- Tiếp theo, đặt 1 con tôm lên trên, để lộ phần đuôi ra ngoài rồi cuộn lại. Bạn cố định phần cơm cuộn bằng tăm rồi bọc thêm 1 lớp rong biển bên ngoài.
- Bạn có thể lăn phần đầu của cuộn cơm cá hồi rong biển qua mè rang để món ăn thêm phần đẹp mắt và hấp dẫn.
- Cuối cùng, đổ bột tẩm khô chiên giòn ra tô rồi lần lượt cho từng cuộn cơm cá hồi vào áo đều bột.
Bước 5: Chiên cơm
- Bắc chảo lên bếp, đun cho dầu ăn sôi lăn tăn rồi thả lần lượt từng cuộn cơm cá hồi rong biển vào chiên nhanh trên lửa lớn đến khi vàng đều các mặt.
- Sau đó, bạn gắp cuộn cơm ra khay ráo dầu hoặc đĩa có lót giấy thấm dầu.
Cơm cuộn rong biển cá hồi không chỉ là món ăn ngon miệng mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng tuyệt vời. Với cách làm đơn giản, bạn có thể dễ dàng tạo ra những cuộn cơm đẹp mắt, bổ dưỡng cho cả gia đình.
Hy vọng rằng qua những cách làm cơm cá hồi rong biển mà cahoi.vn đã chia sẻ, bạn sẽ có thêm ý tưởng để làm mới bữa ăn hàng ngày, giúp cả nhà thưởng thức những món ngon vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng. Để mua cá hồi Nauy tươi với mức giá tốt nhất, hãy liên hệ tới số hotline 1900.3220 hoặc ghé thăm hệ thống cửa hàng thực phẩm nhập khẩu gofood.vn bạn nhé!