Cách làm cá hồi muối củ dền, muối Gravlax dẻo ngon

14/06/2024

Cá hồi có thể được chế biến thành rất nhiều món ngon như sashimi, ruốc cá hồi, cá hồi muối,… Trong đó, cá hồi ủ muối là món ăn có hương vị độc đáo, mang đậm phong cách ẩm thực Bắc Âu. Trong bài viết sau đây, cahoi.vn sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm cá hồi muối củ dềncá hồi ủ muối Gravlax tại nhà nhé!

Cách làm cá hồi muối củ dền tại nhà

Cá hồi muối củ dền còn được gọi là cá hồi muối Ruby nhờ màu sắc đỏ hồng bắt mắt như một viên đá hồng ngọc cùng hương vị dẻo ngon đậm đà. Cách làm cá hồi muối tại nhà với củ dền như sau:

Nguyên liệu

  • Cá hồi tươi: 600 gram
  • Đường kính: 100 gram
  • Muối hạt: 200 gram
  • Rau thì là: 1 nắm
  • Hạt tiêu: 1 thìa canh
  • Muối chẩm chéo Tây Bắc hoặc bột hạt thì là/bột hạt mùi: 2 thìa canh
  • Cam vàng Úc: 2 quả
  • Táo đỏ tươi: ½ quả (ép lấy nước)
  • Củ dền: 200 gram

Cách làm cá hồi muối củ dền

Bước 1: Phi lê cá hồi sau khi mua về đem rửa sạch với hỗn hợp nước muối và nước cốt chanh để khử tanh. Sau đó dùng khăn giấy thấm khô cá.

Bước 2: Rửa sạch củ dền, gọt vỏ, bào sợi rồi ngâm với nước táo ép để giảm bớt mùi hăng. Thái sợi vỏ cam vàng Úc. Thái nhỏ thì là.

Bào sợi củ dền

Bước 3: Cho củ dền thái sợi, vỏ cam, muối hạt, đường, hạt tiêu, thì là và chẩm chéo (hoặc bột hạt thì là) vào trong tô và trộn đều.

Bước 4: Lấy một cái khay, rải đều hỗn hợp muối đã trộn xuống, sau đó đặt miếng cá lên trên và phủ nốt phần muối còn lại cho kín miếng cá.

ủ muối cá hồi củ dền

Bước 5: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khay cá. Đặt một chiếc đĩa nặng lên trên để ép cá, sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh trong 48 tiếng.

Bước 6: Sau khi ủ muối cá hồi đủ thời gian, bạn lấy cá ra khỏi hỗn hợp muỗi, rửa với nước lọc. Thấm khô các mặt của miếng cá và thoa đều dầu oliu lên.

Bước 7: Thái miếng mỏng vừa ăn và sẵn sàng thưởng thức món cá hồi muối củ dền thôi nào! Bạn lưu ý không nên thái dày bởi món ăn này khá mặn.

Cách làm cá hồi muối củ dền tại nhà

Cá hồi ướp muối củ dền bên ngoài có màu đỏ hồng ruby bắt mắt, khi cắt ra bên trong có màu cam vô cùng đẹp mắt. Thịt cá hồi sau khi được muối chắc, dẻo, không tanh mà đậm đà, hòa quyện mùi hương của các loại gia vị. Bạn có thể ăn cá hồi muối củ dền với cơm nóng, làm cơm cuộn hoặc làm món nhắm cũng rất ngon.

Lưu ý:

  • Với cách làm cá hồi muối này, bạn nên dùng củ dền tươi để cá lên màu đẹp. Không hấp hay luộc củ dề và nên gọt sâu vỏ để giảm bớt mùi đất.
  • Không dùng cá hồi đông lạnh để làm món ăn này. Bạn nên mua cá hồi đã được phi lê sẵn ở những cửa hàng chuyên bán cá hồi để đảm bảo chất lượng và vệ sinh khi ăn sống.

Để mua được cá hồi phi lê, cá hồi nguyên con uy tín, chất lượng nhất, bạn có thể ghé thăm các cửa hàng của Gofood. Người dùng hoàn toàn yên tâm khi mua cá hồi tại đây bởi cá được nhập khẩu chính ngạch trực tiếp từ Nauy với đầy đủ giấy chứng nhận từ Hiệp hội thủy sản Nauy và châu Âu. Các khâu từ sơ chế, phi lê cho đến đóng gói cá hồi tại Gofood đều được đảm bảo nghiêm ngặt, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm khi đến tay người tiêu dùng.

Cách làm cá hồi muối Gravlax chuẩn Bắc Âu

Ngoài cá hồi muối củ dền thì cá hồi muối Gravlax cũng là một trong những cách muối cá hồi phổ biến và ngon nhất. Cùng tìm hiểu cách làm cá hồi muối hương vị Bắc u này nhé!

Nguyên liệu:

  • 1 kg cá hồi tươi giữ nguyên da
  • 1 muỗng canh hạt tiêu xay
  • 1 bó rau thì là tươi, băm nhỏ
  • 180 gram muối hạt lớn
  • 180 gram đường trắng

Cách làm cá hồi muối Gravlax đơn giản:

Bước 1: Rửa sạch cá hồi với hỗn hợp nước muối và nước cốt chanh để khử tanh. Dùng nhíp gắp sạch xương cá.

Bước 2: Thì là bỏ rễ, rửa sạch và băm nhỏ.

Bước 3: Trộn đều hỗn hợp đường, muối hạt và thì là.

Bước 4: Chuẩn bị một chiếc hộp đựng đủ lớn, trải một lớp màng bọc thực phẩn xuống đáy. Sau đó cho ½ hỗn hợp muỗi đã trộn xuống, đặt cá hồi vào, lưu ý đặt phần da xuống dưới. Phủ kín miếng cá bằng số muối còn lại.

Phủ muối lên cá hồi

Bước 5: Bọc kín hộp cá hồi ngâm muối bằng màng bọc thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh trong 12 tiếng.

Bước 6: Sau 12 tiếng, bạn lấy miếng cá ra và chắt bớt nước rồi lật lại, phủ lại muối rồi để vào ngăn mát tiếp 12 tiếng nữa.

Chắt nước cá hồi ủ muối

Bước 7: Sau khi đã ủ 12 tiếng lần 2, bạn tiếp tục lấy cá ra và làm tương tự. Tiếp tục ủ muối cá hồi ở ngăn mát trong 12 tiếng nữa (Tổng là 36 tiếng)

Bước 8: Sau khi đã muối cá hồi đủ thời gian, bạn lấy cá ra, cạo sạch lớp muối và lau khô.

Bước 9: Rắc thì là lên trên, thái cá thành lát mỏng và thưởng thức.

Cách làm cá hồi muối Gravlax

Cách làm cá hồi muối Gravlax khá đơn giản phải không nào? Thịt cá hồi sau khi được muối chắc, dẻo, đậm đà và không tanh. Bật mí cho bạn cách ăn cá hồi muối Gravlax đó là bạn có thể thái mỏng để ăn như sashimi, ăn cùng cơm hoặc thưởng thức cùng với bánh mì và rượu vang theo phong cách phương Tây.

Cách bảo quản cá hồi muối tự làm

Cá hồi muối để được bao lâu là thắc mắc của nhiều người. Đối với cá hồi muối tự làm, sau khi thưởng thức mà vẫn còn dư thì bạn có thể bọc kín bằng màng bọc thực phẩm rồi để ngăn mát tủ lạnh trong khoảng từ 2 tuần đến 3 tháng.

Tuy nhiên, để đảm bảo hương vị cá hồi muối được ngon nhất thì bạn nên thưởng thức món ăn trong khoảng 15 – 20 ngày.

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn 2 cách làm cá hồi muối củ dền và cá hồi muối Gravlax thơm ngon, đậm vị và vô cùng đơn giản. Hi vọng bạn sẽ chế biến thành công món ăn này nhé. Để mua cá hồi Nauy, cá hồi hữu cơ Vikenco cao cấp, hãy truy cập website gofood.vn hoặc gọi số hotline 1900.3220 để được tư vấn với mức giá tốt nhất.

Đọc thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN