Cá hồi hấp là món ăn có hương vị thơm ngon, béo ngậy và vô cùng bổ dưỡng. Trong bài viết sau đây, cahoi.vn sẽ gợi ý cho bạn 4 cách làm cá hồi hấp xì dầu, hấp gừng sả, hấp cải và hấp nấm ngon xuýt xoa cho bữa ăn gia đình nhé!
Cách làm cá hồi hấp xì dầu đậm đà thơm ngon
Cá hồi hấp xì dầu hay cá hồi hấp nước tương là món ăn rất được yêu thích bởi cả người lớn và trẻ nhỏ nhờ hương vị đậm đà, thơm béo.
Nguyên liệu
- 150gr cá hồi phi lê
- 10gr gừng
- 1 quả ớt sừng
- 5gr tỏi băm
- 10gr hành lá
- Xì dầu
- Rượu trắng
- Dầu mè
- Đường trắng
Cách làm cá hồi hấp xì dầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá hồi phi lê bạn rửa sạch bằng cách chà xát cùng muối hạt và một ít nước cốt chanh cho cá bớt mùi tanh và bớt nhớt. Sau đó, bạn rửa sạch lại cá với nước sạch và khía nhẹ để cá hấp mau chín.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi. Ớt sừng bạn cũng rửa với nước và thái thành sợi nhỏ như gừng.
- Hành lá bạn cũng làm tương tự. Bạn cắt bỏ gốc và cắt thành sợi theo chiều dọc theo từng lá hành.
Bước 2: Pha xì dầu hấp cá
- Lấy một cái bát, hòa tan 3 thìa canh xì dầu (nước tương) cùng 1 thìa canh rượu trắng, 1 thìa cafe dầu mè, 1 thìa cafe đường.
- Tiếp theo, lấy ½ nước sốt để xoa đều lên miếng cá hồi, ướp trong 15 phút cho cá ngấm gia vị.
Bước 3: Làm món cá hồi hấp xì dầu
- Bạn chuẩn bị 1 cái đĩa, đặt miếng cá hồi lên trên, rải gừng và ớt thái sợi lên trên và xung quanh cá rồi rưới nước tương lên.
- Bọc kín đĩa cá lại bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào xửng hấp trong 15 phút cho cá chín mềm và thấm gia vị là được. Cuối cùng bạn bỏ màng bọc thực phẩm ra và rải hành lá lên trên cá.
Bước 4: Làm cháy tỏi
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, đợi nóng thì bạn cho tỏi băm vào và phi đến khi tỏi vàng thơm, hơi xém.
Bước 5: Cho phần cháy tỏi đã làm lên trên cùng của đĩa cá hồi hấp xì dầu để hoàn thành món ăn.
Cá hồi hấp cách thủy béo béo kết hợp cùng nước sốt xì dầu đậm đà, ngọt nhẹ không chỉ giúp hương vị món ăn thêm hấp dẫn mà còn cân bằng vị giác và chống ngán khi ăn. Đặc biệt, bạn cũng có thể làm món cá hồi hấp cho bé ăn dặm cũng rất thích hợp.
Cách làm cá hồi hấp gừng sả chanh
Ngoài cách làm cá hồi hấp xì dầu thường thấy thì bạn có thể thử cách hấp cá hồi không tanh với gừng, sả và chanh. Cách làm đơn giản như sau:
Nguyên liệu
- 500gr phi lê cá hồi
- 20gr sả
- 20gr gừng
- 10gr lá chanh
- 5 nhánh hành lá
- 2 quả chanh
- 3 tép tòi
- 1 quả ớt
- 5 củ hành tím
- Gia vị thông dụng
Cách làm cá hồi hấp sả gừng chanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá hồi mua về bạn rửa sạch rồi đem ngâm cùng với sữa tươi trong khoảng 10 phút cho bớt tanh rồi rửa lại cùng với nước sạch. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng hỗn hợp nước cốt chanh cùng giấm để khử tanh cá hồi nhé.
- Cắt cá hồi thành từng khúc khoảng 10cm, dùng khăn giấy thấm khô cá rồi dùng dao khía nhẹ lên bề mặt cá để hấp mau chín hơn.
- Tỏi và 2 củ hành tím bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt bạn cũng rửa sạch và cắt nhỏ.
- Sả rửa sạch, đập dập rồi thái sợi. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi. Lá chanh bạn cũng rửa với nước và cắt thành sợi nhỏ.
- Hành lá bạn bỏ lá úa, rửa sạch rồi chẻ phần gốc làm đôi. 3 củ hành tím còn lại bạn bóc vỏ và thái mỏng.
Bước 2: Ướp cá hồi hấp
- Xoa đều hỗn hợp gồm hành tím, tỏi băm, ½ thìa cafe muối lên trên các bề mặt của miếng cá.
- Tiếp theo, rắc ½ thìa cafe tiêu lên cá và bọc cá lại bằng màng bọc thực phẩm trong 10 phút để gia vị được thấm đều.
Bước 3: Làm nước sốt hấp cá hồi
Lấy một cái bát, vắt lấy nước cốt của 1 quả chanh, thêm ớt, 1 thìa canh nước mắm, ½ thìa cafe đường và trộn đều.
Bước 4: Làm cá hồi hấp chanh sả gừng
- Bạn rải ½ số lá chanh thái sợi lên trên đĩa, sau đó đặt cá hồi lên trên, thêm hành tím cắt lát, sả, gốc hành lá và gừng.
- Tiếp theo, bạn rưới hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị lên cá và rắc nốt ½ số lá chanh còn lại. Bọc kín đĩa cá bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào xửng hấp trong 15 phút cho cá chín mềm.
Thịt cá hồi mềm mịn, béo ngậy, thấm đẫm hương thơm của gừng và sả. Chanh tươi bổ sung vị chua thanh, cân bằng vị béo của cá, tạo nên một món cá hồi hấp vừa thanh đạm vừa đậm đà, hấp dẫn.
Cách làm cá hồi hấp bắp cải thơm ngọt
Thay vì hấp cá hồi cùng những loại rau củ quen thuộc như cà rốt, hành tây,… thì bạn có thể thử cách làm cá hồi hấp cùng bắp cải, bông cải xanh và phô mai đầy mới lạ nhé!
Nguyên liệu
- 300gr cá hồi
- 130gr bắp cải
- 100gr bông cải xanh
- 30gr phô mai bào sợi
- Gia vị thông dụng: Dầu ăn, muối, tiêu, đường, nước mắm,…
Cách làm cá hồi hấp cải bắp
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Cá hồi bạn rửa cho hết mùi tanh và nhớt với hỗn hợp nước muối cùng một ít nước cốt chanh. Sau đó, rửa lại cá với 2 lần nước sạch nữa rồi để ráo.
- Bắp cải bạn bào sợi rồi ngâm cùng nước muối loãng trong 10 phút cho sạch. Tiếp theo rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Bông cải xanh bạn cắt thành từng búp nhỏ vừa ăn rồi rửa cùng nước muối pha loãng. Sau khoảng 10 phút, bạn vớt ra và rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
Bước 2: Ướp các mặt của miếng cá hồi bằng cách rắc đều muối tiêu lên. Để khoảng 10 phút cho gia vị ngấm đều vào cá.
Bước 3: Làm cá hồi hấp cải
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn rồi cho bắp cải bào sợi vào, cho cá hồi lên trên lớp bắp cải rồi rưới thêm 1 thìa canh dầu ăn lên cá. Tiếp theo cho bông cải xanh và phô mai lên trên cùng.
- Đậy vung chảo và hấp cá ở lửa vừa trong khoảng 5 phút cho cá chín mềm, phô mai tan chảy và không bị khô. Bạn lưu ý không hấp quá lâu tránh cho cá bị mất chất ngọt và rau củ không còn giòn.
Cách hấp cá hồi ngon cùng các loại rau xanh như bắp cải, bông cải xanh không chỉ đẹp mắt mà còn giàu vitamin và chất xơ. Thêm vào đó, lớp phô mai phủ trên cùng tạo độ béo ngậy, làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn và bổ dưỡng.
Hướng dẫn làm cá hồi hấp nấm ngon tuyệt
Cá hồi hấp nấm cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình hoặc các bữa tiệc. Cùng cahoi.vn đọc tiếp để xem cách làm món ăn này thế nào nhé.
Nguyên liệu
- 2 miếng phi lê cá hồi
- Hành tây ½ củ
- Cà rốt ½ củ
- Nấm hải sản 50gr
- Nấm hương tươi 2 cây
- Hành lá 1 cây
- Rượu nấu ăn 15ml
- Nước tương 30ml
- Bơ lạt 20gr
- Muối, tiêu,…
Cách làm cá hồi hấp nấm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá hồi phi lê mua về bạn chà xát với muối và nước cốt chanh cho sạch nhớt và mùi tanh rồi rửa thêm khoảng 2 lần nước sạch. Để ráo rồi rắc đều 1 ít muối và hạt tiêu lên các mặt của miếng cá hồi.
- Hành tây bỏ vỏ, thái lát mỏng. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.
- Nấm hải sản bạn cắt chân rồi tách nhỏ. Nấm hương tươi bạn cũng cắt bớt chân rồi thái lát.
Bước 2: Chuẩn bị hấp cá hồi
- Chuẩn bị 1 tấm giấy bạc kích thước 30x30cm, quét lên một lớp bơ mỏng rồi đặt lên trên một lớp hành tây. Tiếp theo đặt tiếp 1 miếng cá hồi lên trên.
- Bạn tiếp tục rải đều nấm hương và nấm hải sản lên trên cá hồi. Cuối cùng dàn đều cà rốt thái sợi lên trên cùng.
- Rưới ½ lượng rượu nấu ăn lên trên và đặt khoảng 10gr bơ lạt lên trên cùng. Bạn làm tương tự với miếng cá hồi còn lại nhé.
Bước 4: Hấp cá hồi hấp nấm
- Bọc kín gói giấy bạc vừa chuẩn bị rồi cho vào chảo sâu lòng, đậy nắp kín rồi đun ở lửa vừa trong 2 phút sau đó giảm nhỏ lửa đun thêm 10 phút là được.
- Khi cá đã chín, bạn mở lớp giấy bạc ra, rắc hành lá lên trên và rưới thêm nước tương là có thể thưởng thức.
Thịt cá hồi mềm mại, béo ngậy kết hợp hoàn hảo với vị ngọt thanh của các loại nấm tươi. Khi hấp, nấm tỏa ra hương thơm nhẹ nhàng hòa quyện với cá tạo nên một món ăn vừa đậm đà vừa thanh mát.
Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn 4 công thức làm cá hồi hấp cực kì đơn giản và thơm ngon. Từ cá hồi hấp xì dầu, hấp gừng sả cho đến hấp cùng các loại rau như bắp cải, nấm hương,… tất cả đều đem đến những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho bạn và gia đình.