Cách làm lườn cá hồi chiên nước mắm, bơ tỏi, sả ớt

04/07/2024

Khi nhắc đến cá hồi, mọi người sẽ thường nghĩ ngay đến các món ăn chế biến từ phi lê cá hồi mà không biết rằng phần lườn cá cũng có thể làm được rất nhiều món ngon. Trong bài viết sau, cahoi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm lườn cá hồi chiên nước mắm, chiên bơ tỏi và chiên sả ớt vô cùng hấp dẫn và không tốn nhiều thời gian nhé!

Cách làm lườn cá hồi chiên nước mắm mặn ngọt

Để bắt tay vào làm lườn cá hồi chiên nước mắm, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

Nguyên liệu:

  • 300gr lườn cá hồi
  • 1 ít tỏi băm
  • 1 ít hành tím băm
  • 1 quả ớt tươi thái nhỏ
  • 4 thìa canh bột chiên giòn tẩm khô
  • 2 thìa canh bột mì
  • Gia vị nấu ăn: nước mắm, đường, hạt nêm, tương ớt.

Cách làm lườn cá hồi chiên mắm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Lườn cá hồi mua về bạn làm sạch vẩy, rửa sạch bằng hỗn hợp nước muối và nước cốt chanh để khử tanh. Sau đó xả lại lườn cá với nước rồi để ráo trước khi tẩm bột.

Bước 2: Tẩm bột lườn cá hồi

  • Trong công thức làm lườn cá hồi chiên nước mắm này, bạn cần tẩm bột và chiên giòn phần lườn cá hồi như sau:
  • Chuẩn bị một tô bột gồm 4 thìa canh bột chiên giòn tẩm khô, 2 thìa canh bột mì và trộn đều 2 loại bột với nhau.
  • Lấy từng miếng lườn cá hồi cho vào hỗn hợp bột, lăn đều cho bột bám vào cá rồi để lên đĩa.

Tẩm bột cho lườn cá hồi

Bước 3: Cách chiên lườn cá hồi chiên bột:

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo sao cho dầu có thể chiên ngập mặt lườn cá hồi. Khi dầu đã nóng (cắm thử đầu đũa vào thấy sủi bọt li ti) bạn thả lườn cá đã tẩm bột vào và chiên ở lửa nhỏ vừa. Bạn lưu ý lật đều các mặt của miếng cá để tránh làm cá bị cháy và chín vàng đều nhé.

Khi lườn cá đã chín, bạn gắp ra khay cho cá ráo dầu. Để lườn cá giòn hơn trước khi chiên với sốt mắm, bạn tiếp tục lăn cá đã chiên qua hỗn hợp bột chiên giòn đã trộn rồi cho vào chảo chiên với lửa vừa.

Bước 4: Làm sốt nước mắm

  • Đặt chảo lên bếp và cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành, tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm.
  • Cho vào chảo 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh tương ớt, 1 ít hạt nêm, 1 thìa canh nước. Khuấy đều hỗn hợp và đun ở lửa vừa đến khi nước sốt sệt lại.

Bước 5: Làm lườn cá hồi chiên nước mắm

Khi hỗn hợp nước sốt đã đạt độ sệt mong muốn, bạn cho lườn cá hồi đã chiên vào đảo đều và nhanh tay để phần nước mắm phủ đều lên cá. Cuối cùng, bạn cho lườn cá hồi chiên nước mắm ra đĩa, rắc thêm một ít hành lá lên trên là hoàn thành.

Cách làm lườn cá hồi chiên nước mắm

Lườn cá hồi sốt nước mắm béo ngậy, kết hợp với lớp vỏ giòn rụm và hương vị mặn ngọt của nước mắm, chắc chắn sẽ làm cho bữa ăn của gia đình bạn thêm phần thơm ngon. Đừng quên ghi lại công thức tuyệt vời này để chiêu đãi cả nhà nhé!

Cách làm lườn cá hồi chiên bơ tỏi thơm ngon

Ngoài lườn cá hồi chiên nước mắm, bạn có thể tham khảo cách làm lườn cá hồi chiên bơ tỏi để đổi món cho cả gia đình.

Nguyên liệu

  • 500gr lườn cá hồi
  • 50gr bơ lạt
  • 1 thìa canh tỏi băm
  • 1 ít hành tím băm
  • 1 ít lá húng tây băm (lá basil)
  • 1 ít ớt băm
  • 4 thìa canh bột chiên giòn khô
  • 2 thìa canh bột mì
  • 1 ít bột năng
  • Gia vị thông dụng: Muối, tiêu, đường,…

Cách làm lườn cá hồi chiên bơ tỏi

Bước 1: Sơ chế lườn cá hồi:

Lườn cá hồi mua về bạn làm sạch, cạo vảy rồi khử tanh bằng cách ngâm cùng sữa tươi không đường trong khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra, rửa sạch lại với nước và để ráo.

Bước 2: Cách làm lườn cá hồi chiên giòn:

  • Trộn hỗn hợp 4 thìa canh bột chiên giòn và 2 thìa canh bột mì rồi cho lườn cá hồi vào lăn đều.
  • Sau đó, cho dầu ăn vào chảo sao cho có thể chiên ngập cá, đợi dầu nóng rồi cho lườn cá đã tẩm bột vào chiên ở lửa vừa.
  • Lật lườn cá hồi đều tay để không bị cháy. Bạn chiên đến khi lườn cá hồi vàng đều các mặt thì gắp ra khay cho ráo dầu.
  • Để tránh cho lớp bột chiên bị ỉu khi đảo cùng sốt bơ tỏi, bạn có thể lăn lườn cá hồi đã chiên qua hỗn hợp bột thêm lần nữa rồi chiên lần thứ 2.

Cách chiên lườn cá hồi chiên bột

Bước 3: Làm sốt bơ tỏi

Bắc một chiếc chảo mới lên bếp, bạn cho vào chảo 50gr bơ lạt. Đợi khi bơ tan chảy hết, bạn thêm vào 1 ít tỏi, hành tím và ớt băm rồi phi đều cho thơm.

Để làm cho phần nước sốt sệt hơn, bạn hòa 1 chút bột năng vào cùng với một chén nước nhỏ. Tiếp theo đổ phần nước này vào chảo sốt rồi nêm thêm 1 ít tiêu, muối và lá basil để sốt bơ tỏi dậy mùi thơm. Đảo đều tay ở lửa nhỏ vừa đến khi phần sốt hơi sệt lại là được.

Bước 4: Làm lườn cá hồi chiên bơ tỏi

  • Khi phần sốt bơ tỏi đã hoàn thành, bạn cho phần lườn cá hồi chiên giòn vào đảo đều tay cho nước sốt áo đều.
  • Cho lườn cá hồi chiên bơ tỏi ra đĩa và sẵn sàng thưởng thức thôi!

Cách làm lườn cá hồi chiên bơ tỏi

Lườn cá hồi chiên bơ tỏi sẽ ngon hơn khi được ăn cùng với cơm trắng, các loại salad tươi mát hoặc rau củ hấp. Bạn cũng có thể kết hợp món ăn với một chút nước cốt chanh tươi hoặc sốt mayonnaise để tăng thêm hương vị.

Hướng dẫn làm lườn cá hồi chiên sả ớt cay tê

Không chỉ lườn cá hồi chiên nước mắm hay lườn cá hồi chiên bơ tỏi được yêu thích mà lườn cá hồi chiên sả ớt cũng là món ăn làm mưa làm gió trong cộng đồng những người yêu ẩm thực dạo gần đây.

Nguyên liệu

  • 300gr lườn cá hồi
  • 1 củ sả
  • 1 trái ớt sừng
  • 1 ít tỏi băm
  • 1 ít bột điều
  • 70gr bột bắp hoặc bột năng
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng canh bột ngọt
  • 1 ít hạt tiêu và muối

Cách làm lườn cá hồi chiên sả ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Lườn cá hồi bạn rửa sạch với hỗn hợp nước muối và một ít nước cốt chanh để khử bớt mùi tanh. Xả sạch lại với nước rồi để ráo.
  • Sả rửa sạch, bỏ lớp lá bên ngoài rồi băm nhỏ.
  • Ớt sừng bạn cũng rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Lườn cá hồi bạn xóc cùng với bột năng cho bột bám đều cá rồi đem đi chiên ngập dầu ở lửa vừa. Khi cá đã vàng đều các mặt, bạn gắp cá ra khay cho ráo dầu.

Bước 3: Làm lườn cá hồi chiên sả ớt

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 ít dầu ăn rồi phi thơm hỗn hợp tỏi, sả, ớt sừng băm. Bạn cho thêm 1 chút bột điều hoặc bột ớt đỏ Hàn Quốc để món ăn có màu đẹp mắt.
  • Thêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt và 2 muỗng canh nước lọc rồi đảo đều cho sốt hơi keo lại.
  • Cho lườn cá hồi đã chiên giòn vào đảo đều cho đến khi nước sốt sả ớt bao phủ đều thì tắt bếp và cho cá ra đĩa.

Hướng dẫn làm lườn cá hồi chiên sả ớt

Lườn cá hồi béo ngậy được chiên giòn kết hợp với sả ớt tạo nên một món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng khó cưỡng. Bạn có thể ăn lườn cá hồi chiên sả ớt cùng với cơm trắng, rau sống và nước chấm chua ngọt để tăng thêm độ ngon cho món ăn nhé.

Ăn lườn cá hồi có tốt không?

Bên cạnh việc tìm hiểu cách làm lườn cá hồi chiên nước mắm, chiên sả ớt,… nhiều người còn quan tâm đến ăn lườn cá hồi có tốt không.

Lườn cá hồi là phần thịt nằm ở bụng cá có nhiều mỡ và thịt, mềm béo và giàu dinh dưỡng nên được rất nhiều người yêu thích. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, lườn cá hồi và các bộ phận khác của cá hồi đều mang lại lợi ích sức khỏe đáng kể cho người dùng.

Ăn lườn cá hồi có tốt không

Các lợi ích của lườn cá hồi đối với sức khỏe có thể kể đến như:

  • Cung cấp lượng axit béo omega-3 dồi dào tốt cho hệ tim mạch và não bộ.
  • Lườn cá hồi cũng chứa nhiều protein cần thiết để xây dựng cơ bắp và tăng cường sức đề kháng.
  • Lườn cá hồi hỗ trợ sức khỏe xương và giúp duy trì hệ thần kinh hoạt động tốt nhờ hàm lượng vitamin nhóm B, vitamin A, D cùng các khoáng chất khác như kali, selenium,…
  • Chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa được nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
  • Lườn cá hồi còn có lượng collagen cao, giúp tăng cường và hồi phục làn da, hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa da.

Qua bài viết trên, cahoi.vn đã chia sẻ cho bạn 3 công thức làm lườn cá hồi chiên nước mắm, chiên bơ tỏi và chiên sả ớt vô cùng thơm ngon và dễ làm. Chúc bạn làm thành công những món ăn này để chiêu đãi gia đình và bạn bè mình nhé!

Đọc thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN