Cá hồi với hương vị thơm ngọt, béo ngậy thường được dùng để chế biến thành các món ăn như sashimi cá hồi, cá hồi áp chảo sốt chanh dây, salad cá hồi,… Vậy cách bảo quản cá hồi trong tủ lạnh như thế nào là đúng? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau của cahoi.vn nhé!
Cách bảo quản cá hồi để ăn sống
Để đảm bảo cá hồi giữ được hương vị nguyên bản cùng hàm lượng dinh dưỡng khi ăn sống, bạn cần biết cách bảo quản cá hồi tươi sao cho đúng.
Cá hồi ăn sống thường phải được sử dụng ngay trong ngày hoặc dùng trong thời gian ngắn khoảng 1-2 ngày khi được ướp lạnh bằng đá hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh. Tốt hơn hết là bạn nên bọc kín cá bằng màng bọc thực phẩm, tránh cho cá tiếp xúc với không khí dẫn đến nhiễm khuẩn.
Tuy nhiên, bạn không nên bảo quản cá hồi để ăn sống bằng cách cấp đông bởi vì nhiệt độ tủ lạnh gia dụng sẽ không đủ thấp để giữ cho vi khuẩn không phát triển trên cá.
Xem thêm: Ăn cá hồi sống có tốt không? Nên ăn sống hay chín?
Cá hồi để ngăn đá được bao lâu?
Cá hồi để ngăn đá được bao lâu là thắc mắc của nhiều người hiện nay. Khi được đông lạnh, cá hồi tươi sẽ giữ được chất lượng tốt nhất trong vòng 2-3 tháng. Tuy bạn có thể bảo quản cá hồi trong ngăn đá tối đa 6 tháng nhưng cấu trúc thịt cá và chất dinh dưỡng sẽ kém dần kể từ tháng thứ 3.
Vậy nên bảo quản cá hồi ở nhiệt độ bao nhiêu? Nếu bạn muốn bảo quản cá hồi tươi trong ngăn đông trong thời gian dài thì bạn cần cấp đông cho cá ở nhiệt độ luôn dưới -2 độ C.
Cách bảo quản cá hồi bằng phương pháp đông lạnh như sau:
- Rửa sạch miếng cá hồi bằng nước muối loãng, sau đó dùng khăn lau khô nước trên cá.
- Xoa lên cá một lớp muối mỏng. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín toàn bộ phần thịt cá lại. Muối khi được xoa đều lên thịt cá sẽ giúp cho thịt cá không bị nhạt đi khi cấp đông trong thời gian dài.
Lưu ý:
- Trong thời gian bảo quản cá hồi, nếu bạn lấy ra sử dụng thì bạn phải sử dụng ngay trong vòng 1 ngày và không được cấp đông lại nữa. Thịt cá sau khi rã đông nếu không chế biến ngay sẽ rất dễ mất đi chất dinh dưỡng và bị bở, mềm kém ngon. Hơn nữa, cá hồi sau khi tiếp xúc với nhiệt độ thường sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn.
- Cá hồi sau khi được lấy ra từ tủ đông cần phải được rửa sạch bằng nước muối loãng hoặc hỗn hợp muối giấm để loại bỏ vi khuẩn.
- Cá hồi sau khi được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh gia đình thì không nên dùng để chế biến sashimi vì khi đó thịt cá sẽ không được săn chắc nữa.
Ngoài ra, cá hồi đóng hộp có thể bảo quản trong ngăn đá trong 3-4 ngày ở ngăn mát và tối đa 3 tháng ở ngăn đông. Thêm vào đó, cá hồi xông khói đã mở có thể bảo quản trong vòng 1 thàng trong ngăn đá với điều kiện được gói trong túi zip kín hoặc hộp nhựa.
Cách bảo quản cá hồi cho bé ăn dặm
Không chỉ là món ăn bổ dưỡng cho người lớn, người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai mà cá hồi còn là thực phẩm vàng cho trẻ em, đặc biệt là trong giai đoạn ăn dặm. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, mẹ cần biết cách bảo quản cá hồi cho bé ăn dặm sao cho đúng:
Nếu mua cá hồi để chế biến ngay, bạn có thể bảo quản cá trong ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 ngày. Lưu ý phải bọc kín cá.
Nếu muốn cấp đông cá hồi lâu hơn, bạn cần rửa sạch cá với nước muối loãng, thấm khô và sau đó bọc kín rồi mới cho vào ngăn đá tủ lạnh. Nhiệt độ để bảo quản cá hồi tốt nhất lúc này là -2 độ C và bạn nên sử dụng cá trong vòng 3 tháng để giữ được hương vị thơm ngon.
Khám phá: 6 cách làm cá hồi áp chảo cho bé thơm ngon bổ dưỡng
Cách bảo quản ruốc cá hồi
Ruốc cá hồi là một trong những món ăn ngon và giàu dinh dưỡng nhất từ cá hồi. Cách bảo quản ruốc cá hồi cũng không quá phức tạp bởi cá đã được nấu chín và thêm gia vị.
Ruốc cá hồi bảo quản được bao lâu? Nếu bạn mua ruốc cá hồi được đóng hộp sẵn tại các cửa hàng thì sẽ có thời hạn sử dụng khá dài, từ 3-6 tháng. Ngược lại, ruốc cá hồi tự làm chỉ có thể bảo quản trong ngăn mát trong khoảng 10-15 ngày. Bạn nên để ruốc cá hồi trong ngăn đá tủ lạnh, khi ăn lấy ra hâm nóng lại là có thể ăn được khá lâu.
Ruốc cá hồi bảo quản như thế nào? Ruốc cá hồi sau khi chế biến xong cần phải để nguội hẳn, có thể phơi dưới nắng mặt trời hoặc sấy khô rồi mới cho vào lọ để tránh mốc và giữ được hương vị. Ngoài ra, khi ăn bạn chỉ nên dùng đũa sạch lấy ra một lượng ruốc vừa đủ, sau đó đóng kín ngay để tránh ruốc bị hỏng.
Cách bảo quản trứng cá hồi
Ngoài thịt cá hồi thì trứng cá hồi cũng cần được bảo quản đúng cách để có thể sử dụng được lâu với hương vị thơm ngon nhất.
Cách 1: Bảo quản trứng cá hồi ở ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 0-4 độ C. Bạn cần đựng trứng cá trong hộp nhựa, hút chân không hoặc túi zip kín để ngăn được nước, mùi và vi khuẩn từ các thực phẩm khác ảnh hưởng đến trứng cá hồi.
Cách 2: Bảo quản trứng cá hồi trong ngăn đông. Cũng tương tự như cách bảo quản trứng cá hồi ở ngăn mát, bạn cần bọc kín trứng, sau đó cấp đông tại nhiệt độ -2 độ C. Cách này có thể bảo quản được trứng cá trong thời gian khoảng 3 tháng.
Cá hồi ngâm tương bảo quản được bao lâu?
Cá hồi ngâm tương cũng là một món ăn được chế biến nhiều hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cá hồi ngâm tương bảo quản được bao lâu.
Để bảo quản cá hồi ngâm tương, bạn cần cho cá vào hộp và đậy kín, sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng từ 3-5 ngày. Bạn không nên để món ăn này lâu hơn bởi khi đó hương vị sẽ không còn được ngon nữa.
Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn đọc đầy đủ thông tin về các cách bảo quản cá hồi tươi ngon như bảo quản cá hồi ăn sống, bảo quản cá hồi cho bé ăn dặm hay cách bảo quản trứng, ruốc cá hồi và cá hồi ngâm tương. Để mua cá hồi Nauy chất lượng, uy tín, hãy ghé thăm hệ thống cửa hàng của Gofood hoặc truy cập website gofood.vn để được tư vấn với mức giá tốt nhất thị trường.