3 cách làm cơm cá hồi nướng kiểu Nhật ngon nhất

21/10/2024

Cơm cá hồi nướng là món ăn hấp dẫn, không chỉ giữ được độ tươi ngon của cá mà còn mang đậm hương vị tinh tế từ các loại gia vị truyền thống của Nhật Bản. Trong bài viết này, cahoi.vn sẽ gợi ý cho bạn 3 cách làm cơm cá hồi nướng kiểu Nhật ngon và dễ làm nhất nhé.

Cách làm cơm cá hồi nướng sốt Teriyaki

Món cơm cá hồi nướng sốt Teriyaki được cả người lớn lẫn trẻ nhỏ yêu thích nhờ hương vị thơm ngon của cá hồi nướng kết hợp với vị đậm đà, ngọt ngào của sốt Teriyaki. Cách làm món ăn này đơn giản như sau:

Nguyên liệu

  • 1kg cá hồi
  • 1 tô cơm nóng
  • 4 thìa canh sốt Teriyaki
  • 3 thìa canh sốt Hoisin
  • 3 thìa canh nước tương
  • 1 thìa canh dầu oliu
  • 1 thìa canh dầu mè
  • 1 thìa canh giấm
  • 50gr đường nâu
  • 2 thìa cafe tỏi băm
  • 2 thìa cafe gừng băm
  • Hành lá, mè trắng

Cách làm cơm cá hồi nướng Teriyaki

Bước 1: Sơ chế cá hồi

Cá hồi phi lê mua về bạn lọc da rồi rửa sạch với nước muối và nước cốt chanh trong khoảng 5 phút. Sau đó, dùng nước sạch xả lại cá rồi để ráo hoặc thấm khô bằng khăn giấy.

Bước 2: Pha sốt Teriyaki

Để làm nước sốt Teriyaki cho món cơm cá hồi nướng, bạn trộn đều hỗn hợp gia vị gồm 4 thìa canh sốt Teriyaki, 3 thìa canh sốt Hoisin, 3 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu oliu, 1 thìa canh giấm, 2 thìa cafe tỏi băm, 2 thìa cafe gừng băm.

Pha sốt Teriyaki

Bước 3: Ướp cá hồi

Cá hồi sau khi được sơ chế sạch sẽ, bạn ướp cùng với hỗn hợp sốt trên một cách nhẹ nhàng. Ướp cá trong khoảng 20 phút để cá ngấm đều gia vị. Phần sốt còn thừa bạn giữ lại.

Bước 4: Nướng cá

  • Bạn làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 10 – 15 phút để nhiệt độ lò ổn định hơn khi nướng cá.
  • Cá hồi đã ướp xong bạn đặt vào khay rồi cho vào lò nướng trong khoảng 15 phút ở 200 độ C là cá chín mềm.
  • Bạn có thể cân nhắc điều chỉnh thời gian và nhiệt độ nướng cá tùy theo loại lò nướng của gia đình nhé. Bạn lưu ý quan sát kĩ miếng cá trong quá trình nướng để tránh cho cá bị cháy xém hoặc quá khô mà không điều chỉnh kịp thời.

Bước 5: Trình bày món cơm cá hồi nướng sốt Teriyaki

  • Phần sốt giữ lại sau khi ướp cá bạn đem đi đun ở lửa vừa cho sôi lên trong khoảng 3 – 4 phút rồi tắt bếp.
  • Tiếp theo, bạn đặt miếng cá hồi đã nướng lên trên tô cơm rồi rưới thêm phần sốt mới đun lại lên trên. Cuối cùng, rắc thêm chút hành lá thái nhỏ và mè trắng rang để món ăn thêm phần đẹp mắt và ngon miệng.
  • Món cơm cá hồi nướng này bạn có thể ăn cùng với các loại rau củ nướng như bông cải xanh, bông cải trắng, măng tây, cà chua bi,…

Cách làm cơm cá hồi kiểu Nhật sốt Teriyaki

Với sự kết hợp hoàn hảo giữa cá hồi giàu dinh dưỡng và nước sốt Teriyaki đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản, món ăn này là lựa chọn lý tưởng cho những ai yêu thích hương vị thanh đạm nhưng vẫn đầy lôi cuốn. Cùng vào bếp ngay thôi!

Xem thêm: Địa chỉ bán cá hồi Nauy tại Hà Nội uy tín, giá tốt

Cách làm cơm nắm cá hồi nướng đơn giản

Món cơm cá hồi nướng tiếp theo mà cahoi.vn muốn giới thiệu đến bạn đó là cơm nắm cá hồi nướng. Cách làm món ăn này cũng cực kì đơn giản và tiện lợi đấy.

Nguyên liệu

  • 200gr cá hồi
  • 2 chén cơm nóng
  • Rong biển vụn
  • Mè trắng rang
  • 1 thìa canh tương miso
  • 1 thìa canh xì dầu (Nước tương)
  • 1 thìa canh rượu Mirin
  • Dầu ăn

Cách làm cơm nắm cá hồi nướng

Bước 1: Sơ chế và nấu cá hồi

  • Phi lê cá hồi bạn rửa sạch với nước rồi ngâm cùng với sữa tươi không đường trong khoảng 10 phút để khử bớt mùi tanh tự nhiên của cá. Tiếp theo, rửa sạch lại miếng cá với nước rồi để ráo.
  • Bạn đem cá hồi đi hấp chín rồi nghiền nhỏ để chuẩn bị cho bước trộn cơm nắm.

Bước 2: Trộn và nắm cơm cá hồi nướng

Bạn trộn đều cơm nóng, cá hồi nghiền nhỏ, rong biển và mè trắng trong 1 chiếc tô lớn. Sau đó, nặn cơm thành những nắm vừa ăn hình tam giác.

Cách làm cơm nắm cá hồi rong biển

Bước 3: Pha sốt

Bạn cho vào 1 chiếc chén nhỏ hỗn hợp sốt gồm tương miso, xì dầu, rượu Mirin. Trộn đều cho gia vị hòa quyện rồi để sang một bên cho bước tiếp theo nhé.

Bước 4: Làm cơm cá hồi nướng

  • Bạn bắc chảo lên bếp, đun nóng rồi quét lên 1 lớp dầu ăn thật mỏng. Cho lần lượt từng nắm cơm vào nướng ở lửa vừa. Bạn lật đều 2 mặt cho cơm được chín vàng đều.
  • Khi cơm đã chín, bạn dùng chổi quét nước sốt lên mặt rồi lật lại và phết lên mặt cơm phía dưới. Tắt bếp và trình bày món cơm nắm cá hồi nướng ra đĩa để thưởng thức.

cơm nắm cá hồi nướng

Cơm nắm cá hồi nướng là một món ăn đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng kết hợp giữa cơm dẻo và cá hồi thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Bạn có thể chế biến món này cho bữa ăn nhẹ, bữa trưa hoặc mang theo khi đi làm, đi học, đi picnic,… vô cùng tiện lợi.

Cách làm cơm cá hồi nướng sốt Kabayaki

Ngoài cách làm cơm cá hồi nướng sốt Teriyaki, bạn có thể biến tấu món ăn với nước sốt Kabayaki cũng rất ngon, mang đậm hương vị truyền thống của Nhật Bản.

Nguyên liệu

  • 700gr phi lê cá hồi
  • 200gr sốt Kabayaki
  • 1 thìa canh giấm
  • 1 thìa canh dầu mè
  • 2 thìa cafe tỏi băm
  • 2 thìa cafe gừng băm
  • 2 nhánh hành lá
  • 1 thìa canh mè trắng rang

Cách làm cơm cá hồi nướng Kabayaki

Bước 1: Sơ chế cá hồi

Cá hồi phi lê mua về bạn có thể sơ chế theo các cách như sau:

  • Chà xát với muối và nước cốt chanh để khử bớt mùi tanh.
  • Ngâm cùng với sữa tươi không đường trong khoảng 10 phút.
  • Ngâm cùng với hỗn hợp rượu trắng và gừng băm nhỏ.

Sơ chế cá hồi

Sau đó, bạn rửa sạch lại cá với nước khoảng 2 lần rồi để ráo hoặc dùng khăn giấy thấm khô.

Cắt cá thành 3 khúc dày vừa để khi nướng nhanh chín hơn.

Bước 2: Pha nước sốt

  • Bạn trộn đều hỗn hợp sốt cơm cá hồi nướng gồm sốt Kabayaki, dầu mè, giấm, tỏi băm, gừng băm.
  • Tiếp theo, ướp cá hồi đã sơ chế với phần sốt trên thật nhẹ nhàng và thoa đều các mặt cho ngấm gia vị. Bạn để yên trong khoảng 15 – 20 phút trước khi đem cá đi nướng.

Bước 3: Nướng cá

  • Bạn làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 10 phút cho nhiệt độ ổn định.
  • Cá hồi sau khi ướp xong bạn cho ra khay rồi đem nướng trong khoảng 13 – 16 phút ở 200 độ C. Trong quá trình nướng, bạn quan sát độ chín và độ cháy xém của cá để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng phù hợp với lò nhà mình nhé.

Nướng cá hồi

Bước 4: Hoàn thành món cơm cá hồi nướng sốt Kabayaki

  • Trong khi chờ nướng cá, bạn cho phần sốt Kabayaki còn lại vào nồi và đun trong khoảng 3 – 4 phút cho sôi lên rồi tắt bếp.
  • Khi cá chín, bạn lấy cá ra khỏi lò và đặt lên tô cơm. Nhanh tay rưới phần sốt Kabayaki đã đun lên từng miếng cá, sau đó rắc thêm mè trắng và hành lá cắt nhỏ. Vậy là món cá hồi sốt Kabayaki đã sẵn sàng để thưởng thức rồi!

cơm cá hồi nướng sốt Kabayaki

Cơm cá hồi nướng sốt Kabayaki kết hợp giữa cá hồi nướng mềm thơm và cơm dẻo, phủ lên một lớp sốt Kabayaki đậm đà, ngọt nhẹ. Món ăn này sẽ rất phù hợp cho những ai yêu thích ẩm thực Nhật Bản đấy nhé!

Trên đây là 3 cách làm cơm cá hồi nướng kiểu Nhật thơm ngon và đơn giản mà cahoi.vn sưu tầm và chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng bạn sẽ có được những bữa ăn ngon miệng và ấm cúng bên gia đình và bạn bè nhé! Để mua cá hồi Nauy nhập khẩu tươi trong ngày, hãy ghé thăm hệ thống cửa hàng thực phẩm nhập khẩu gofood.vn hoặc gọi đến số hotline 1900.3220 để được tư vấn bạn nhé!

Đọc thêm:

Đánh giá
BÀI VIẾT LIÊN QUAN