Nếu cuối tuần này bạn chưa biết làm món gì ngon cho gia đình và bạn bè thì hãy thử tham khảo món đầu cá hồi nấu canh chua. Trong bài viết sau đây, cahoi.vn sẽ chia sẻ đến bạn 4 cách nấu canh chua đầu cá hồi không tanh hấp dẫn nhất nhé!
Hướng dẫn nấu canh chua đầu cá hồi với dứa
Cách chế biến đầu cá hồi nấu canh chua đầu tiên mà cahoi.vn muốn chia sẻ cho bạn chính là món canh đầu cá hồi nấu dứa và cà chua.
Nguyên liệu:
- 500gr đầu cá hồi
- 200 gr tôm
- 200 gr dọc mùng
- 3 trái cà chua
- 1 quả dứa
- 300 gr đậu bắp
- 3 tép tỏi
- 1 muỗng canh sa tế
- 50 gr me
- 1 ít dầu ăn
- 50 gr rau thơm (ngò gai/rau ngỗ)
- 1 ít rượu (hoặc giấm)
- Gia vị thông dụng
Cách làm đầu cá hồi nấu canh chua dứa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu cá hồi bạn bỏ mang, làm sạch bằng cách chà xát với nửa quả chanh cùng 1 ít muối hạt. Sau đó rửa lại đầu cá với nước khoảng 2-3 lần cho hết chất nhớt và máu tanh.
- Tôm bạn rửa sạch rồi ướp cùng đầu cá hồi với ½ thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm trong 15 – 20 phút cho thấm gia vị.
- Cà chua rửa sạch, bỏ cuống và cắt múi cau. Dọc mùng tước sạch vỏ, rửa sạch với nước muối khoảng 3 lần rồi thái vát.
- Đậu bắp bạn cũng rửa sạch rồi cắt vạt xéo khoảng 2 đốt ngón tay. Dứa cả quả bạn đem đi gọt bỏ, cắt bỏ mắt, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Lấy 1 cái chén nhỏ, bỏ me vào sau đó ngâm với nước sôi trong khoảng 10 phút rồi dằm lấy nước cốt. Gạn bỏ vỏ và hạt me.
Bước 2: Nấu canh đầu cá hồi nấu canh chua dứa
- Bắc nồi lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho 3 tép tỏi vào phi thơm. Sau đó cho dứa vào đảo trong khoảng 3 – 5 phút rồi cho cà chua và 1 thìa canh sa tế vào. Tiếp theo cho đầu cá hồi vào
- Khi cà chua đã được xào chín mềm và ra màu đẹp, bạn thêm vào nồi khoảng 1,25 lít nước cùng nước cốt me, đầu cá hồi và tôm cho ngọt nước. Nêm nếm gia vị vừa ăn với hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, ớt tươi nếu muốn ăn cay hơn.
- Đậy nắp nồi và đun đến khi nước canh sôi thì cho dọc mùng, đậu bắp vào nấu thêm khoảng 10 phút cho rau chín thì tắt bếp và múc canh ra bát.
Nấu canh đầu cá hồi với cà chua và dứa là cách chế biến đơn giản nhưng lại có hương vị rất hấp dẫn. Hương vị chua ngọt của nước canh hòa quyện với đầu cá hồi béo ngậy quả là sự kết hợp khó có thể chối từ.
Cách nấu canh đầu cá hồi với măng chua
Đầu cá hồi nấu canh gì ngon? Ngoài các cách nấu canh đầu cá hồi như nấu với dứa, cà chua thì bạn có thể tham khảo món canh đầu cá hồi nấu măng chua cũng rất ngon.
Nguyên liệu
- 150 gr đầu cá hồi
- 2 quả cà chua
- 100 gr măng chua
- 2 nhánh rau ngổ
- 2 quả ớt (cắt nhỏ)
- 2 củ hành tím (cắt lát)
- 1 nhánh gừng (đập dập)
- 1 ít rau xà lách để ăn kèm
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
- Gia vị thông dụng
Cách làm đầu cá hồi nấu canh chua với măng
Bước 1: Làm sạch đầu cá hồi
- Đầu cá hồi mua về bạn luôn dao vào mang cá và cắt bỏ đồng thời cạo sạch vảy trên đầu cá.
- Rửa đầu cá với nước lần 1, sau đó bóp với muối và ngâm đầu cá hồi trong hỗn hợp rượu trắng và giấm khoảng 10 phút để khử mùi tanh. Tiếp theo, rửa lại đầu cá với nước khoảng 2 – 3 lần cho sạch hẳn.
- Bạn cắt đầu cá làm đôi cho nhanh ngấm gia vị và dễ chín hơn. Ướp đầu cá hồi cùng ½ thìa canh hạt nêm, 1 thìa cafe muối, ½ thìa cafe bột ngọt và hành tím thái lát trong 15 phút.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
- Bạn rửa măng chua với 2 – 3 lần nước để cho sạch bụi bẩn và giảm bớt độ chua. Sau đó vớt ra rổ cho măng ráo nước.
- Rửa sạch cà chua, bỏ cuống và cắt múi cau. Rau ngổ bạn cắt bỏ gốc, bỏ lá úa, rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Xà lách tách thành từng lá, bỏ gốc và các lá bị hỏng rồi ngâm với nước muỗi loãng khoảng 10 phút. Tiếp theo nhấc xà lách lên, rửa lại với nước sạch 2 lần nữa rồi để ráo.
Bước 3: Nấu canh đầu cá hồi nấu măng chua
- Bắc nồi lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn và đợi dầu nóng. Chạm đũa thấy dầu gợn lăn tăn thì cho cà chua vào xào sơ trong 2 – 3 phút để cà chua chín mềm.
- Thêm vào nồi khoảng 1 lít nước rồi đun sôi. Khi nước canh đã sôi già thì bạn thả đầu cá hồi vào đun khoảng 10 phút cho chín. Nêm nếm gia vị vừa ăn với hạt nêm, bột ngọt, nước mắm,…
- Tiếp theo, cho măng chua, ớt cùng rau ngổ vào nấu cùng. Khi nước canh sôi lại khoảng 3 phút thì bạn tắt bếp và múc canh ra bát.
Đầu cá hồi nấu canh măng chua là món ăn dân dã rất ngon mà lại dễ nấu. Để đổi bữa cho gia đình, bạn hãy thử nấu món canh này nhé!
Cách nấu canh đầu cá hồi với dưa chua
Nếu bạn đang tìm một công thức làm đầu cá hồi nấu canh chua đơn giản thì cách nấu canh đầu cá hồi với dưa chua là dành cho bạn.
Nguyên liệu
- 1 cái đầu cá hồi
- Hành khô 1 củ
- Dưa muối 200 – 300gr
- 2 quả cà chua
- 1 quả ớt cắt nhỏ
- 1 ít rượu trắng và 1 nhánh gứng nhỏ
- Thì là, hành lá và rau sống ăn kèm
- Gia vị nấu ăn: Hạt nêm, mắm, dầu ăn, bột ngọt
Làm đầu cá hồi nấu canh chua với dưa muối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Đầu cá hồi cạo sạch vảy, bỏ mang và cắt làm đôi. Sau đó, rửa sạch đầu cá với nước và khử tanh bằng cách chà xát hỗn hợp 3 – 4 thìa rượu và gừng đập dập lên đầu cá trong khoảng 15 phút. Cuối cùng rửa lại đầu cá hồi với nước cho sạch.
- Hành khô bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Cà chua cũng đem đi rửa sạch, bỏ cuống rồi thái múi cau.
- Ớt, hành lá và thì là bỏ gốc bạn cũng rửa với nước rồi thái nhỏ. Ngoài ra, nếu bạn chuẩn bị các loại rau sống ăn kèm như xà lách thì bạn phải tách thành từng lá và ngâm cùng với nước muối loãng cho sạch khuẩn trước khi ăn.
Bước 2: Làm nóng chảo cùng 1 ít dầu ăn rồi chiên sơ đầu cá hồi. Lật đều các mặt của đầu cá, chiên đến khi ngả vàng thì gắp ra đĩa cho ráo dầu.
Bước 3: Nấu đầu cá hồi nấu canh chua
- Bắc nồi lên bếp, đun nóng 1 thìa canh dầu ăn rồi phi thơm hành. Sau đó cho cà chua vào xào cùng đến khi chín mềm.
- Thêm dưa vào xào cùng với cà chua trong khoảng 4 – 5 phút rồi đổ thêm khoảng 1 lít nước, đậy nắp lại và đun sôi. Bạn nêm nếm gia vị vừa ăn với nước mắm, hạt nêm, mì chính, đường,…
- Khi nước canh đã sôi già, bạn cho đầu cá hồi vào và nấu thêm khoảng 10 phút nữa. Nếu thấy nước canh bổi bọt, bạn nên dùng thìa vớt bớt để canh trong hơn.
- Cuối cùng, thêm hành lá, thìa là và ớt vào rồi tắt bếp. Múc canh ra bát và sẵn sàng thưởng thức ngay thôi nào.
Đầu cá hồi nấu dưa chua có màu sắc bắt mắt, nước dùng chua ngọt thanh mát, dưa chua giòn giòn, đầu cá hồi mềm ngọt thịt ăn cùng với các loại rau thơm.
Cách làm canh chua đầu cá hồi nấu lá giang
Nhắc đến đầu cá hồi nấu canh chua thì không thể bỏ qua món canh đầu cá hồi nấu lá giang. Đầu cá hồi ngọt béo nấu cùng với lá giang vừa đậm đà vừa mang đến hương vị thơm ngon rất đặc trưng.
Nguyên liệu
- 1 cái đầu cá hồi
- Bông so đũa 50gr
- Bông hẹ 50gr
- Bông bí 50gr
- 1 ít giá đỗ
- Lá giang
- 1 quả ớt ớt nhỏ
- Thì là, mùi tàu cắt nhỏ
- Hảnh, tỏi băm
- Các gia vị thông dụng: Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm.
Cách làm đầu cá hồi nấu canh chua lá giang
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Đầu cá hồi bỏ mang, cạo vảy và đem đi chà xát với chanh cùng 1 ít muối cho sạch nhớt. Sau đó rửa lại đầu cá với 2 – 3 lần nước cho sạch hẳn.
- Ướp đầu cá hồi cùng với ½ thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột ngọt rồi để yên trong 15 phút cho ngấm gia vị.
- Bông so đũa, bông hẹ, bông bí, giá đỗ và lá giang bạn rửa sạch với 2 lần nước rồi để ráo.
Bước 2: Nấu đầu cá hồi nấu canh chua lá giang:
- Bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi phi thơm hành tỏi đến khi vàng và dậy mùi thơm. Sau đó cho đầu cá hồi vào xào sơ cho săn trong khoảng 5 – 7 phút.
- Tiếp theo thêm khoảng 1 lít nước vào nồi đun sôi khoảng 10 phút cho đầu cá chín hẳn.Sau đó, bạn cho lá giang, bông bí, hông hẹ, bông so đũa, giá đỗ, thì là, ngò gai và ớt vào đun tiếp. Nêm nếm hạt nêm, bột ngọt, nước mắm sao cho vừa ăn.
- Đun tiếp đến khi nồi canh sôi lại khoảng 3 phút thì tắt bếp và múc canh ra bát để thưởng thức.
Đầu cá hồi nấu lá giang với nước dùng chua thanh cùng đầu cá hồi mềm béo hòa quyện với hương thơm của rau thơm chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thực khách khó tính nhất.
Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn những cách làm đầu cá hồi nấu canh chua ngon và cực kì đơn giản. Để tìm hiểu thêm những thông tin chi tiết về cá hồi, hãy ghé thăm chuyên mục Tin tức của cahoi.vn nhé!