Steak cá hồi là một món ăn bổ dưỡng và thơm ngon, được yêu thích nhờ hương vị tinh tế và cách chế biến đa dạng. Với sự kết hợp của cá hồi tươi ngon cùng các loại sốt như bơ tỏi béo ngậy, sốt cam thanh mát hay sốt Teriyaki đậm đà, bạn có thể dễ dàng biến tấu món ăn này để phù hợp với khẩu vị của mình. Hãy cùng cahoi.vn xem ngay 3 cách làm steak cá hồi trong bài viết sau nhé.
Cách làm steak cá hồi sốt bơ tỏi béo ngậy
Steak cá hồi sốt bơ tỏi là món ăn thơm ngon, dễ làm với hương vị béo ngậy và hấp dẫn. Cùng theo dõi tiếp để biết cách chế biến món ăn này nhé!
Nguyên liệu
- 500gr cá hồi
- 50gr cà chua bi
- 10gr bơ lạt
- 15gr tỏi băm
- 5gr hành tím băm
- 5gr mùi tây băm
- 5gr ớt băm
- 8gr muối
- 3gr tiêu
- 35ml nước cốt chanh
- 2 thìa canh nước mắm ngọt
Cách làm steak cá hồi bơ tỏi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khi mua cá hồi phi lê về, hãy kiểm tra kỹ xem có xương còn sót không. Nếu có, dùng nhíp để gắp xương ra. Sau đó, rửa cá với muối và nước sạch và để ráo. Bạn có thể cắt cá thành khúc vừa ăn theo sở thích.
- Cà chua bi bạn rửa sạch rồi thái làm đôi.
Bước 2: Ướp cá hồi
Bạn ướp cá hồi với 5gr muối, 3gr tiêu và 20ml nước cốt chans. Sau đó dùng tay xoa đều gia vị lên bề mặt cá để gia vị thấm kỹ trong khoảng 2 phút.
Bước 3: Làm steak cá hồi sốt bơ tỏi
- Khi chảo đã nóng trên lửa vừa, cho cá hồi vào áp chảo cho đến khi cả hai mặt đều vàng.
- Tiếp theo, thêm 10gr bơ lạt vào để tan chảy cùng 10gr tỏi băm và 10ml nước cốt chanh, lật cá để gia vị thấm đều.
- Cuối cùng, bạn rưới 2 thìa canh nước mắm lên cá là hoàn thành.
Bước 4: Làm salad cà chua bi
Bạn trộn đều 50gr cà chua đã bỏ hạt và cắt hạt lựu, 5gr hành tím băm, 5gr mùi tây, 5gr ớt băm, 5gr tỏi băm, 3gr muối cùng 5ml nước cốt chanh trong tô lớn.
Sau khi trộn xong, bạn bọc kín bát salad lại và cho vào tủ lạnh trong khoảng 10 phút rồi lấy ra ăn kèm với steak cá hồi nhé.
Steak cá hồi sốt bơ tỏi cuốn hút với lớp vỏ ngoài giòn vàng cùng hương thơm ngào ngạt của bơ tỏi. Thịt cá hồi béo ngậy, mềm thơm đặc trưng, khi kết hợp với sốt bơ tạo nên hương vị hài hòa. Ăn kèm salad rau củ sẽ giúp cân bằng vị giác, còn nếu muốn tăng thêm độ béo, bạn có thể thêm vài lát bơ tươi để thưởng thức cùng nhé.
Cách làm steak cá hồi sốt cam chua ngọt
Nếu bạn thích thưởng thức các món ăn có hương vị chua ngọt, thanh mát thì món steak cá hồi sốt cam là sự lựa chọn tuyệt vời.
Nguyên liệu
- 200gr phi lê cá hồi
- 100gr măng tây
- 1 quả cam (cam vàng hoặc tùy ý thích)
- 20gr bơ lạt
- 5 tép tỏi
- 1 nhánh mùi tây (ngò tây)
- 100ml sữa tươi không đường
- 1/2 thìa canh mật ong
- 1/2 thìa cà phê dầu ô liu
- Muối, đường (một ít)
Cách làm steak cá hồi sốt cam
Bước 1: Sơ chế cá hồi
- Để loại bỏ mùi tanh của cá hồi phi lê, bạn ngâm cá trong 100ml sữa tươi không đường khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước. Sau đó, cắt cá thành những miếng vừa ăn dày khoảng 2 đốt ngón tay.
- Tiếp theo, rắc đều 1/2 thìa cà phê muối lên mặt cá hồi và để yên trong khoảng 10 phút cho gia vị thấm sâu vào thớ cá.
Bước 2: Sơ chế rau củ
- Bạn rửa sạch măng tây và cắt thành các khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay sao cho vừa ăn. Tỏi bạn bóc vỏ, rửa với nước cho sạch rồi băm nhuyễn.
- Mùi tây bạn cũng rửa sạch và cắt thành các đoạn dài khoảng 1 đốt ngón tay. Cam bổ đôi và vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
Bước 3: Làm steak cá hồi
Bắc chảo lên bếp, đun nóng ½ thìa cafe dầu olive rồi bạn cho cá hồi vào áp chảo cho đến khi các mặt chín vàng đều. Sau đó, cho steak cá hồi ra đĩa.
Bước 4: Xào măng tây
Trong chảo vừa áp chảo cá hồi, bạn mở lửa vừa, sau đó cho 1/2 số tỏi băm và măng tây vào. Xào nhanh tay trong khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
Bước 5: Nấu sốt cam
Sử dụng 1 chiếc chảo khác, đun chảy 20gr bơ lạt rồi cho nốt phần tỏi băm còn lại vào phi thơm. Tiếp theo, bạn thêm nước cam cùng 1 thìa cafe đường, ½ thìa cafe muối và ½ thìa canh mật ong vào đảo đều. Đun đến khi phần sốt cam hơi sệt lại thì tắt bếp.
Bước 6: Trình bày steak cá hồi sốt cam
Bạn cho cá hồi ra đĩa, đặt vài nhánh mùi tây lên trên miếng cá và thêm măng tây vào bên cạnh. Sau đó, rưới nước sốt cam chua ngọt lên là hoàn thành.
Thịt cá hồi mềm mại và thơm ngon hòa quyện cùng vị chua ngọt và hương thơm đặc trưng của sốt cam tạo nên món steak cá hồi thật hấp dẫn. Cân bằng với sự béo ngậy của cá hồi là hương vị tươi mát và giòn ngọt của măng tây, ngon quên lối về.
Hướng dẫn làm steak cá hồi sốt Teriyaki chuẩn Nhật
Bên cạnh những cách làm steak cá hồi đơn giản trên hãy cùng cahoi.vn khám phá thêm cách chế biến món ăn này với sốt Teriyaki theo phong cách Nhật Bản nhé!
Nguyên liệu
- 200gr cá hồi
- 1 thìa canh sốt Teriyaki
- 10gr bơ
- 100gr gừng
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1 ít tiêu xay
Nguyên liệu làm sốt Teriyaki:
- 15gr bột bắp
- 7.5gr gừng băm
- 5gr tỏi băm
- 45ml rượu Mirin
- 120ml nước tương
- 15ml mật ong
- 110gr đường nâu
- 15ml dầu mè
Cách làm steak cá hồi sốt Teriyaki
Bước 1: Nấu sốt Teriyaki
- Bạn cho vào chén 20ml nước tương và 110gr đường nâu, sau đó khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.
- Tiếp theo, thêm 7.5gr gừng băm, 5gr tỏi băm, 15ml mật ong, 15ml dầu mè và 45ml rượu Mirin vào chén, rồi trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Tiếp đó, bạn bắc nồi nhỏ lên bếp, cho hỗn hợp sốt Teriyaki vào và đun sôi. Khi sốt đã sôi, hạ nhiệt xuống và để lửa nhỏ, nấu trong khoảng 4 phút cho đến khi nước sốt trở nên sánh đặc.
- Sau đó, hãy nhấc nồi ra khỏi bếp và để sốt nguội hoàn toàn. Khi sốt đã nguội, cho vào các lọ có nắp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để có thể sử dụng trong thời gian dài.
Bước 2: Sơ chế và ướp cá hồi
- Rửa sạch thịt cá hồi, sau đó bóp cá cùng với hỗn hợp gừng băm và 1 chút rượu trắng cho sạch các chất bẩn và mùi tanh. Chà xát khoảng 5 phút rồi rửa lại cá bằng nước sạch và thấm khô.
- Tiếp theo, bạn đặt cá hồi lên đĩa, rắc đều muối và tiêu lên bề mặt cá. Dùng tay nhẹ nhàng xoa đều gia vị trong khoảng 3 phút để phần phi lê cá hồi thấm đều gia vị.
Bước 3: Áp chảo steak cá hồi
- Bắc chảo chống dính lên bếp, thêm một ít dầu ôliu vào và đun nóng. Khi dầu đã nóng, bạn cho cá vào và áp chảo khoảng 1 – 2 phút cho mặt đầu tiên.
- Lật cá và tiếp tục áp chảo mặt còn lại thêm 1 – 2 phút nữa. Tiếp đó, thêm vào chảo 1/2 thìa canh bơ cùng 3 lát gừng để làm tăng hương vị cho món steak cá hồi.
- Khi cá đã chín vàng đều các mặt, bạn lấy cá hồi ra khỏi chảo và đặt lên đĩa.
Bước 4: Làm steak cá hồi sốt Teriyaki
- Đầu tiên, bạn cho 1.5 thìa canh sốt Teriyaki vào chảo, thêm chút nước và khuấy đều. Đun cho đến khi sốt sôi lại, sau đó thả cá hồi đã áp chảo vào, nấu thêm khoảng 1 phút để cá thấm đều vị.
- Trong quá trình nấu, bạn dùng thìa múc sốt ở trong chảo rưới đều lên miếng phi lê cá hồi để miếng cá thêm đậm vị.
- Cuối cùng, bạn tắt bếp và cho steak cá hồi sốt teriyaki ra đĩa để thưởng thức thôi. Món này bạn có thể ăn kèm cùng các loại salad hoặc măng tây áp chảo sẽ rất ngon đấy.
Cá hồi được chiên giòn bên ngoài nhưng vẫn giữ được độ mềm ngọt tự nhiên bên trong, kết hợp với nước sốt Teriyaki đặc trưng của Nhật Bản tạo nên hương vị khiến bất cứ ai cũng phải xuýt xoa khi thưởng thức. Cùng bắt tay vào làm món steak cá hồi sốt Teriyaki này thôi nào!
Với 3 cách chế biến steak cá hồi cùng sốt bơ tỏi, sốt cam và sốt Teriyaki, bạn đã có thể tự tay tạo nên những món ăn hấp dẫn, phong phú cho thực đơn của gia đình mình rồi đấy. Để mua cá hồi Nauy nhập khẩu tươi mới mỗi ngày, hãy ghé thăm website gofood.vn hoặc gọi đến hotline 1900.3220 để được tư vấn bạn nhé!