2 cách làm gỏi cá hồi tại nhà tươi ngon nhất

06/08/2024

Nếu cuối tuần này bạn chưa biết chế biến món gì với cá hồi thì hãy thử làm gỏi cá hồi tươi ngon, thanh mát nhé. Trong bài viết sau, cahoi.vn sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm gỏi cá hồi sống đơn giản, dễ làm nhất nhé.

Cách làm gỏi cá hồi kiểu Nhật đơn giản

Cách làm gỏi cá hồi ngon đầu tiên mà cahoi.vn muốn gợi ý cho bạn đó là làm gỏi cá hồi kiểu Nhật với những nguyên liệu rất dễ tìm như sau:

Gỏi cá hồi gồm những gì?

  • Cá hồi phi lê tươi 400gr
  • Hành khô 3 củ
  • 1 ít hành lá
  • 1 ít gừng hồng
  • Dầu vừng
  • Nước tương
  • Ớt băm
  • Tỏi băm
  • Vừng rang
  • 1 nắm tía tô
  • 1 quả xoài xanh
  • 1 quả khế xanh

Lưu ý: Bạn có thể chọn mua cá hồi Nauy để làm gỏi cá hồi Nauy hoặc làm gỏi cá hồi Sapa cũng rất ngon và bổ dưỡng.

Cách làm gỏi cá hồi tại nhà đơn giản

Bước 1: Sơ chế cá hồi

  • Cá hồi phi lê mua về bạn rửa sạch, dùng dao lọc bỏ da và phần màng đen. Sau đó bạn ngâm cá hồi với hỗn hợp nước muối loãng cùng 1 ít rượu trắng để khử bớt mùi tanh.
  • Tiếp theo, rửa lại cá hồi với nước lọc, để ráo hoặc dùng khăn giấy thấm khô hết nước. Thái cá thành những lát mỏng vừa ăn rồi cho vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong lúc chế biến những nguyên liệu khác.

Thái cá hồi thành lát

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Bóc vỏ hành khô, rửa sạch rồi thái thành lát mỏng. Hành lá rửa sạch, bỏ rễ và thái nhỏ.
  • Tỏi bạn bóc vỏ rồi băm nhuyễn cùng ớt. Tía tô nhặt lấy lá và ngọn non, rửa sạch và để ráo nước.
  • Khế xanh bạn rửa với nước rồi thái thành miếng mỏng. Xoài xanh bạn cũng đem rửa sạch và gọt vỏ rồi thái lát mỏng hoặc bào mỏng.

Bước 3: Cách làm gỏi cá hồi

  • Lấy 1 cái bát tô, cho hành khô, tỏi và ớt băm vào rồi thêm 3 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu vừng, 1 ít vừng rang. Trộn đều tay cho gia vị hòa quyện.
  • Lấy cá hồi trong tủ lạnh ra và cho vào hỗn hợp trên. Bạn nhẹ tay đảo đều để cá thấm đều nước sốt mà không bị nát.
  • Sau khi trộn xong, bạn cho gỏi cá hồi vào tủ lạnh khoảng 10 phút cho gia vị ngấm đều.

Bước 4: Thưởng thức gỏi cá hồi

  • Xếp gừng hồng, khế chua, xoài xanh và tía tô ra đĩa. Dùng 1 lá tía tô to, đặt 1 miếng xoài, khế chua, gừng hồng, 1 miếng gỏi cá hồi và 1 chút mù tạt lên cuốn lại và thưởng thức.
  • Ngoài ra, bạn có thể làm gỏi cá hồi cuốn rong biển với công thức tương tự. Bạn thay lá tía tô bằng lá rong biển hoặc đặt lá tía tô cùng các loại rau ăn kèm lên lá rong biển để cuốn và thưởng thức.

Cách làm gỏi cá hồi kiểu Nhật

Cách pha nước chấm gỏi cá hồi

Nếu bạn chưa biết gỏi cá hồi chấm gì, cùng tham khảo cách làm nước chấm gỏi cá hồi đơn giản sau nhé:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm:

  • 2-3 quả ớt hiểm
  • 1 quả ớt sừng cắt nhỏ
  • Gừng và riềng thái lát
  • 600gr nước mắm
  • 400gr nước cốt tắc
  • 400gr đường
  • 1 củ sả thái mỏng
  • Lá chanh thái sợi.

Bước 2: Pha hỗn hợp nước mắm tắc

Cho 600gr nước mắm, 400gr nước cốt tắc, 400gr đường vào bát và đảo đều cho tan hết.

Bước 3: Bạn dùng máy xay xay nhuyễn hỗn hợp gồm ớt hiểm, ớt sừng, gừng thái lát, riềng cắt lát và ⅔ hỗn hợp nước mắm tắc.

Bước 4: Đổ hỗn hợp nước sốt ra bát rồi thêm sả thái mỏng và lá chanh thái sợi vào, khuấy đều.

Cách pha nước chấm gỏi cá hồi

Vậy là cách làm gỏi cá hồi sống đã hoàn thành và sẵn sàng để thưởng thức rồi. Cá hồi tươi roi rói, béo ngậy ăn kèm với các loại rau sống và chấm cùng với nước mắm tắc chua cay thì còn gì tuyệt vời bằng.

Cách làm gỏi cá hồi sốt Thái chua ngọt

Ngoài cách làm gỏi cá hồi trên, bạn có thể biến tấu món ăn bằng cách làm gỏi cá hồi sốt thái cũng rất ngon.

Nguyên liệu gỏi cá hồi

  • 500gr phi lê cá hồi tươi
  • 2 nhánh sả
  • 2 tép tỏi
  • 2 lát gừng
  • 5 quả ớt
  • 2 thìa cafe đường
  • 4 quả chanh
  • 4 thìa cafe tương ớt
  • ½ thìa cafe mù tạt
  • 4 thìa cafe nước mắm
  • 3 thìa cafe ớt bột
  • 2 thìa cafe dầu ăn

Cách làm gỏi cá hồi sốt thái chua ngọt

Bước 1: Sơ chế cá hồi

  • Phi lê cá hồi để làm món gỏi cá hồi bạn phải mua còn tươi, không để đông lạnh, đàn hồi tốt và có màu cam tươi sáng.
  • Dùng dao loại bỏ da và phần màng đen của miếng cá hồi rồi tiến hành rửa sạch với hỗn hợp nước muối và nước cốt chanh. Chà xát khoảng 5 phút rồi bạn rửa lại cá với nước lọc, sau đó dùng khăn giấy thấm khô hết nước.
  • Thái cá hồi thành những miếng mỏng vừa ăn rồi cho vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát trong lúc chuẩn bị những nguyên liệu khác.

Thái-lát-cá-hồi

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Bóc lớp vỏ ngoài của sả bỏ đi, rửa sạch rồi thái lát chéo nhỏ. Gừng bạn gọt vỏ, rửa với nước rồi cắt thành lát mỏng.
  • Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. Hành khô bạn cũng bóc vỏ rồi đem đi thái mỏng.

Bước 3: Làm sốt thái

Giã nhỏ hỗn hợp gồm: Sả, gừng, tỏi, hành khô, 5 quả ớt và 2 thìa cafe đường. Sau đó thêm vào 2 thìa cafe nước cốt chanh, 3 thìa cafe nước mắm, 2 thìa cafe ớt bột, 3 thìa cafe tương ớt rồi khuấy đều.

Bước 4: Cách làm gỏi cá hồi sốt thái

  • Pha hỗn hợp gồm 4 thìa cafe nước cốt chanh, ½ thìa cafe mù tạt rồi đảo đều. Tiếp theo, nhúng cá hồi đã thái mỏng vào hỗn hợp này cho cá hồi chín tái rồi xếp ra đĩa.
  • Rưới sốt thái đã chuẩn bị đều lên đĩa cá hồi cho thấm gia vị là đã có thể thưởng thức được rồi.

Cách làm gỏi cá hồi sốt Thái

Cách làm gỏi cá hồi sốt thái này không chỉ lạ miệng mà còn ngon và ăn rất cuốn. Sự kết hợp hoàn hảo của các hương vị chua ngọt cay của chanh, sả, gừng, ớt, đường làm cho những miếng cá hồi béo ngậy càng thêm hấp dẫn, ăn mãi mà không chán.

Gỏi cá hồi ăn với rau gì?

Gỏi cá hồi thường được thưởng thức kèm với một số loại rau như: tía tô, kinh giới, đinh lăng, diếp cá, lá mơ lông, xà lách, dưa chuột, gừng hồng, cà rốt để món gỏi có hương vị ngọt thanh và bơ để tăng thêm độ béo ngậy cho món ăn.

Sự kết hợp này không chỉ làm phong phú thêm hương vị của gỏi cá hồi mà còn tạo nên một món ăn hấp dẫn và đầy màu sắc.

Ăn gỏi cá hồi có tốt không?

Bên cạnh cách làm gỏi cá hồi như thế nào thì ăn gỏi cá hồi có tốt không là băn khoăn của rất nhiều người hiện nay. Câu trả lời là Có nếu bạn ăn gỏi cá hồi đúng cách.

Ăn gỏi cá hồi có tốt không

Cách ăn gỏi cá hồi sống đó là đầu tiên bạn phải chọn mua cá hồi tươi để làm gỏi từ những cửa hàng uy tín để đảm bảo cá hồi có chất lượng tốt và giàu dinh dưỡng nhất. Tiếp theo, bạn cần chế biến gỏi cá hồi ngay khi cá mới được mua về để đảm bảo độ tươi và tránh bị nhiễm khuẩn khi cá tiếp xúc lâu với môi trường. Khi ăn gỏi cá hồi, bạn nên ăn kèm với gừng hồng, wasabi,… hoặc tái chín cá bằng nước cốt chanh để đảm bảo an toàn và tránh bị lạnh bụng.

Gỏi cá hồi là món ăn rất giàu dinh dưỡng, cung cấp nguồn protein, omega-3, vitamin A, B, D dồi dào, rất tốt cho sự phát triển của não bộ, thị lực, tim mạch và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Đặc biệt, cá hồi khi ăn sống còn không bị mất đi giá trị dinh dưỡng, có thể cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất chống oxy hóa như selennium, astaxanthin,… giúp cải thiện sửa chữa tế bào và mô, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Hi vọng qua bài viết trên, bạn đã biết cách làm gỏi cá hồi như thế nào và ăn gỏi cá hồi cần những gì. Để mua cá hồi tươi nhập khẩu trực tiếp từ Nauy để chế biến món ăn này, bạn hãy gọi tới hotline hoặc ghé thăm website gofood.vn để nhận được nhiều ưu đãi nhé.

Đọc thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN