Đầu cá hồi có thể được chế biến thành nhiều món như đầu cá hồi nấu lẩu, đầu cá hồi nướng,… Trong đó, món đầu cá hồi kho là món được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và thích hợp cho bữa cơm gia đình. Cùng cahoi.vn tìm hiểu 5 cách kho đầu cá hồi ngon nhất trong bài viết sau nhé!
Cách làm đầu cá hồi kho cà chua tại nhà
Một trong những cách làm đầu cá hồi kho đơn giản nhất chính là kho cùng với cà chua. Không chỉ bổ dưỡng mà món ăn này còn có hương vị đậm đà, béo ngậy và chua dịu rất dễ ăn.
Nguyên liệu
- Đầu cá hồi 1kg
- Hành tây nửa củ
- Cà chua 4 quả
- 2 tép tỏi
- Hành tím 2 củ
- Ớt 1 trái
- Chanh tươi 1 quả
- Hành lá, ngò rí, ngò gai
- Gia vị nấu ăn
Cách làm đầu cá hồi kho cà chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Đầu cá hồi bạn bỏ mang, cắt làm 2 hoặc 4 phần sao cho vừa ăn. Tiếp đó, bạn đem đầu cá đi rửa sạch với nước rồi chà xát với chanh và ngâm trong nước muối khoảng 10 phút để khử mùi tanh. Sau khi ngâm xong, bạn rửa đầu cá lại lần nữa với nước sạch.
- Cà chua rửa sạch bụi bẩn, bỏ cuống rồi cắt múi cau.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
- Hành lá, ngò rí, ngò gai bạn bỏ gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Hành tây bạn thái lát mỏng, ngâm với nước muối loãng để hành bớt hăng và giòn hơn.
- Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
Bước 2: Chiên đầu cá hồi
Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào. Khi dầu đã nóng lăn tăn, bạn cho đầu cá hồi vào chiên. Lật đều các mặt của đầu cá và chiên đến khi vàng đều thì gắp ra đĩa.
Bước 3: Làm đầu cá hồi kho cà chua
- Bạn đổ bớt dầu ăn thừa từ chảo đã chiên cá vừa rồi, giữ lại 1 ít dầu rồi cho hành tỏi băm cùng gừng vào phi thơm.
- Tiếp theo, bạn cho cà chua, hành tây vào xào đều. Có thể nêm thêm chút muối và chút nước để cà chua nhanh mềm.
- Khi cà chua đã mềm, bạn cho thêm khoảng 2 đốt ngón tay nước rồi nêm nếm các loại gia vị như hạt nêm, bột ngọt, đường, mắm, hạt tiêu,…
- Cho đầu cá đã chiên vào và kho ở lửa nhỏ cho đầu cá thấm nước sốt cà chua và gia vị. Nấu đến khi sốt cà sánh lại thì bạn cho thêm hành lá, ngò rí và ngò gai vào để tăng thêm hương vị. Nếu bạn thích ăn cay thì có thể cho thêm vài lát ớt nhé.
- Tắt bếp, cho đầu cá hồi kho cà chua ra đĩa và thưởng thức thôi!
Đầu cá hồi được nấu cùng cà chua tươi mọng, tạo nên hương vị chua ngọt hài hòa. Thịt cá hồi mềm, thấm đều gia vị, kết hợp với nước sốt cà chua đậm đà, mang đến một món ăn hấp dẫn và lạ miệng cho bữa cơm gia đình.
Cách làm đầu cá hồi kho thơm ngọt ngon
Đầu cá hồi kho thơm hay đầu cá hồi kho khóm là món ăn dễ làm, dân dã nhưng lại có hương vị hấp dẫn không thể chối từ. Cùng xem cách làm nhé!
Nguyên liệu
- 500gr đầu cá hồi
- ½ quả thơm (dứa)
- 2 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 2 nhánh hành lá
- 1 quả ớt
- 2 thìa canh dầu hào
- 2 thìa canh nước mắm
- 5 thìa canh dầu ăn
- 1 ít rượu trắng
- Gia vị nấu ăn
Cách làm đầu cá hồi kho thơm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu cá hồi mua về bạn bỏ mang, cắt làm 4 phần, rửa sạch rồi đem ngâm với hỗn hợp rượu pha loãng với nước trong khoảng 10 phút để bớt đi mùi tanh. Sau đó rửa lại lần nữa với nước và để ráo.
- Thơm bạn gọt vỏ, bỏ mắt và phần cùi ở giữa rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành tím và tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn. Ớt và hành lá đã bỏ gốc bạn cũng rửa cho sạch rồi thái thành lát nhỏ.
Bước 2: Chiên đầu cá hồi
- Để món đầu cá hồi thơm ngon hơn và không bị nát, bạn nên chiên đầu cá hồi trước khi kho như sau:
- Bắc chảo lên bếp, thêm vào 4 thìa canh dầu ăn, đợi dầu nóng rồi cho đầu cá hồi vào chiên vàng đều các mặt. Sau đó bạn vớt ra đĩa hoặc khay cho ráo dầu.
Bước 3: Kho đầu cá hồi kho thơm
- Bạn lấy một cái bát, thêm vào 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh đường, 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cafe hạt nêm, 4 thìa canh nước lọc. Đảo đều cho gia vị tan hết.
- Tiếp theo, bạn lấy một cái chảo hoặc nồi cỡ vừa, thêm 1 thìa canh dầu ăn rồi cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm.
- Khi tỏi và hành đã dậy mùi thơm và hơi ngả vàng, bạn cho thơm vào xào khoảng 2 phút rồi cho hết phần nước sốt vào đun sôi.
- Cho đầu cá hồi vào kho cùng với thơm trong khoảng 5 phút, lật đều các mặt cho đầu cá ngấm gia vị. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá, tiêu và ớt cắt lát vào nồi cá.
- Khi thấy nước sốt đã hơi sệt lại, bạn tắt bếp và cho món ăn ra đĩa để thưởng thức.
Đầu cá hồi được chiên vàng giòn, béo ngậy kho cùng với nước sốt thơm chua ngọt thanh dịu không chỉ giúp cân bằng vị giác mà còn giàu dinh dưỡng. Đặc biệt, món ăn này cũng rất được các bé yêu thích bởi hương vị ngọt mát tự nhiên của dứa tươi.
Cách làm đầu cá hồi kho tiêu thơm nức mũi
Đầu cá hồi kho tiêu có hương vị đậm đà và cay nồng rất kích thích vị giác. Cách làm món ăn này đơn giản như sau:
Nguyên liệu
- 200gr đầu cá hồi
- 2 quả ớt
- 1 thìa canh hạt tiêu xay
- 1 ít tiêu hạt
- 3 củ hành tím
- 1 trái dưa leo
- 1 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh dầu ăn
- 1 gói sữa tươi không đường
- Gia vị nấu ăn
Cách làm đầu cá hồi kho tiêu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu cá hồi bạn chặt làm các miếng sao cho vừa ăn rồi đem đi rửa sạch với nước. Sau đó ngâm đầu cá hồi trong sữa tươi không đường để khử mùi tanh trong khoảng 10 phút rồi xả lại với nước.
- Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Ớt bạn cũng rửa và cắt thành lát nhỏ.
- Dưa leo rửa với nước cho sạch và thái lát mỏng để ăn kèm với đầu cá hồi kho tiêu.
Bước 2: Ướp đầu cá hồi với 1 củ hành tím băm, 1 thìa canh tiêu, 1 thìa cafe hạt nêm, ½ thìa cafe bột ngọt trong 15 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Lấy một cái chén, cho vào 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước lọc, ½ thìa canh đường, 1 thìa cafe hạt tiêu xay, ớt cắt nhỏ rồi khuấy đều cho tan hết.
Bước 4: Kho đầu cá hồi kho tiêu
- Bắc nồi hoặc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào để phi thơm hành tím. Sau khi hành đã dậy mùi thơm và có màu vàng đẹp mắt, bạn cho phần nước sốt mắm tiêu vào và đun sôi.
- Tiếp theo cho đầu cá hồi đã ướp vào kho ở lửa nhỏ trong khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị cả bên trong và bên ngoài.
Cuối cùng, bạn thêm tiêu hạt, nấu thêm một chút cho dậy mùi rồi tắt bếp và gắp đầu cá ra đĩa. Vị cay tê của hạt tiêu kết hợp với độ béo ngậy của cá hồi hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm ẩm thực độc đáo cho bữa ăn gia đình bạn đấy.
Cách làm đầu cá hồi kho tương ngon đậm đà
Đầu cá hồi béo ngậy kho cùng với tương hột ngọt mặn bùi bùi không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn rất đưa cơm. Cùng tham khảo cách làm nhé.
Nguyên liệu
- 1,2kg đầu cá hồi
- 2 thìa canh nước đậu tương hột
- 3 thìa canh đậu tương hột (chỉ lấy phần đậu)
- 5 tép tỏi băm nhuyễn
- 2 quả ớt
- ½ củ hành tây
- 1 thìa canh đường trắng
- 1 thìa canh đường vàng
- ½ thìa canh hạt nêm
- ¼ thìa canh bột ngọt
- 1 ít hạt tiêu
- 3 thìa canh dầu ăn
- 15ml nước
Cách làm đầu cá hồi kho tương hột
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Bạn đem đầu cá hồi đi rửa sạch, chà xát cùng hỗn hợp giấm và muối. Sau đó dùng dao cạo sạch vảy và cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn. Cuối cùng bạn rửa sạch lại đầu cá hồi với nước và để ráo.
- Rửa sạch ớt, 1 quả bạn băm nhuyễn còn 1 quả bạn cắt thành lát nhỏ.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng rồi ngâm với nước muối loãng cho bớt mùi hăng và giúp hành được giòn hơn.
Bước 2: Ướp đầu cá hồi với ½ thìa canh hạt nêm, 3 thìa canh đậu tương hột, 2 thìa canh nước đậu tương hột, 1 thìa canh đường, 1 chút hạt tiêu. Đảo đều cho đầu cá thấm gia vị sau đó ướp trong khoảng 1 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3: Làm đầu cá hồi kho tương
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 15ml nước, 1 thìa canh đường vàng và thắng đường ở lửa vừa đến khi đường tan và hơi sệt lại. Sau đó thêm vào 3 thìa canh dầu ăn rồi đun tiếp đến khi đường ngả sang màu nâu cánh gián đẹp mắt.
- Tiếp theo, bạn thêm hành tây, ớt và tỏi băm vào phi thơm. Cho phần đầu cá vào và kho ở lửa lớn. Khi đầu cá đã săn mặt, bạn cho phần nước ướp cá và thêm một chút nước vào, kho ở lửa nhỏ đến khi chín mềm.
- Khi thấy nước sốt đã sệt lại, bạn cho thêm ¼ thìa cafe bột ngọt, ớt cắt lát, 1 ít hạt tiêu, đỏa đều và tắt bếp.
Món ăn thơm phức mùi tiêu, đầu cá béo ngậy và bùi vị kết hợp cùng vị ngọt mặn của tương hột, cực kỳ đưa cơm. Bạn có thể làm thử món đầu cá hồi kho tương này, chắc chắn cả gia đình bạn sẽ phải xuýt xoa đấy.
Cách làm đầu cá hồi kho dưa cải
Cùng với các cách kho đầu cá hồi khác thì đầu cá hồi kho dưa cải cũng là một món ăn rất dễ làm chỉ với những nguyên liệu đơn giản. Bạn có thể tự làm món này tại nhà với công thức như sau:
Nguyên liệu
- 500gr đầu cá hồi
- 1 củ hành tím
- Dưa cải chua 200gr
- 1 quả cà chua
- Hành lá
Cách làm đầu cá hồi kho dưa cải chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đầu cá hồi mua về bạn làm sạch vảy, bỏ mang và cắt làm 4 khúc. Sau đó đem đầu cá đi rửa sạch, chà xát với chanh và ngâm cùng nước muối loãng trong khoảng 10 phút để bớt đi mùi tanh rồi rửa sạch lại với nước.
- Hành tím bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Dưa chua sau khi mua về bạn đem đi rửa sơ qua cho bớt mặn.
- Cà chua rửa sạch, bỏ cuống và thái thành hình múi cau. Thì là, hành lá và rau thơm bạn nhặt bỏ lá úa, cắt gốc rồi thái nhỏ.
Bước 2: Chiên sơ đầu cá hồi ở lửa vừa. Bạn chỉ cần rán đến khi đầu cá rám vàng đều các mặt để cá bớt tanh là được.
Bước 3: Kho đầu cá hồi với dưa cải
- Bắc chảo lên bếp, thêm vào 1 ít dầu ăn và cho hành vào phi thơm. Sau đó cho cà chua vào xào ở lửa to, thêm 1 ít muối và nước để cà chua nhanh mềm. Thêm dưa cải chua vào xào cùng rồi nêm thêm 2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe bột ngọt và xào như vậy trong 5 phút.
- Khi cà chua và dưa cải đã mềm, bạn cho đầu cá hồi vào kho cùng, thêm khoảng 2 đốt ngón tay nước và đun thêm 30 phút ở lửa vừa cho đầu cá hòa quyện cùng gia vị.
- Cuối cùng, bạn thêm hành lá và rắc tiêu lên trên để hoàn thiện. Vậy là bạn đã có một món đầu cá hồi kho với cải chua cực ngon rồi.
- Đầu cá hồi kho dưa chua có màu sắc bắt mắt, nước sốt chua ngọt thanh mát. Dưa chua giòn giòn kho cùng đầu cá hồi mềm ngọ tạo nên một món ăn hấp dẫn ăn hoài không ngán.
Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn đọc 5 cách làm đầu cá hồi kho ngon và đơn giản nhất. Hy vọng với những công thức này, bạn có thể dễ dàng chế biến những món ăn thơm ngon cho bữa cơm gia đình. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn thật ấm cúng bên người thân yêu!