3 cách làm cơm cá hồi kiểu Nhật thơm ngon nhất

26/09/2024

Với hương vị đặc trưng của cá hồi kết hợp cùng cơm dẻo thơm, rong biển giòn vàcác loại gia vị đặc trưng như sốt teriyaki, sốt mayonnaise,.. món cơm cá hồi kiểu Nhật mang đến trải nghiệm ẩm thực vừa thanh đạm vừa thơm ngon. Hãy cùng cahoi.vn tìm hiểu 3 cách làm cơm cá hồi sốt phong cách Nhật Bản ngay tại nhà để thưởng thức hương vị truyền thống nhưng cũng đầy mới lạ này nhé.

Cách làm cơm cá hồi kiểu Nhật sốt Teriyaki

Cách làm cơm cá hồi kiểu Nhật đầu tiên mà cahoi.vn muốn giới thiệu đến bạn đó chính là món cơm cá hồi sốt teriyaki đậm đà, thơm ngon. Bạn cùng xem cách làm nhé!

Nguyên liệu

  • 100gr gạo
  • 200gr cá hồi
  • 15gr bột bắp
  • 1 muỗng cà phê gừng băm
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 3 muỗng cà phê rượu Mirin
  • 8 muỗng cà phê nước tương
  • 1 muỗng cà phê mật ong
  • 110gr đường nâu
  • 15gr dầu mè

Cách làm cơm cá hồi kiểu Nhật

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Phi lê cá hồi mua về bạn rửa sạch với nước rồi ngâm trong sữa tươi không đường trong khoảng 10 phút để khử mùi tanh. Sau đó, xả sạch lại cá với nước lần nữa cho sạch hẳn.
  • Salad bạn rửa sạch, ngâm cùng với nước muối loãng trong khoảng 10 phút cho sạch bụi bẩn. Sau đó vớt rau ra rửa sạch lại với nước lần nữa và để ráo.
  • Cà chua bi bạn cũng đem rửa sạch rồi để ráo nước.

Khử tanh cá hồi bằng sữa tươi

Bước 2: Nấu sốt teriyaki

  • Bạn trộn đều hỗn hợp gồm bột bắp, gừng băm, tỏi băm, rượu Mirin, nước tương, mật ong, đường nâu, dầu mè trong một cái xoong nhỏ.
  • Tiếp theo, khi các gia vị đã tan đều, bạn bật bếp và đun hỗn hợp sốt ở lửa nhỏ trong khoảng 4 phút đến khi hơi đặc lại. Sau đó để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nếu chưa dùng ngay.

Làm nước sốt teriyaki cá hồi

Bước 3: Nấu và chuẩn bị cơm cá hồi kiểu Nhật

  • Bạn vo sạch gạo với 2 lần nước rồi cho vào nồi cơm điện, thêm lượng nước vừa đủ rồi bật nút và nấu chín.
  • Sau khi cơm chín, bạn để cơm nguội còn hơi ấm thì cho vào 1 ít dầu mè và muối rồi trộn đều cho cơm đậm đà gia vị.
  • Tiếp theo, bạn ép cơm vào bát rồi úp ngược vào đĩa để tạo hình đẹp cho đĩa cơm cá hồi kiểu Nhật. Bạn nên chọn 1 chiếc đĩa rộng rãi để lát có thể để được cá hồi, cà chua bi và salad nhé. Ngoài ra, bạn có thể cho cơm vào bát tô để tiết kiệm thời gian cũng đều được.

Bước 3: Áp chảo cá hồi

Phi lê cá hồi bạn cho lên áp chảo ở lửa nhỏ cùng 1 ít dầu ăn đến khi vàng đều các mặt. Sau đó thêm vào 2 thìa sốt teriyaki đã nấu rồi rim trên lửa nhỏ trong tầm 1 phút là được.

Bước 4: Trình bày món cơm cá hồi áp chảo kiểu Nhật

Cá hồi sau khi rim xong bạn cho ra đĩa cơm đã chuẩn bị. Cuối cùng cho salad và cà chua bi vào bên cạnh cơm và cá hồi là hoàn thành.

Cách làm cơm cá hồi kiểu Nhật sốt Teriyaki

Cơm cá hồi kiểu Nhật sốt teriyaki là sự kết hợp hoàn hảo giữa cá hồi nướng mềm thơm, thấm đẫm nước sốt teriyaki đậm đà, ngọt ngọt mặn mặn. Cá hồi được áp chảo hoặc nướng vừa chín tới, giữ nguyên độ ngọt tự nhiên, phủ lên trên lớp sốt teriyaki bóng mượt. Cơm trắng dẻo thơm làm nền, hòa quyện với vị đậm đà của cá và sốt, tạo nên một món ăn cân bằng, hài hòa cả về hương vị lẫn dinh dưỡng.

Cách làm cơm cá hồi sốt mayonnaise kiểu Nhật

Bên cạnh cách làm cơm cá hồi kiểu Nhật trên, bạn có thể thử sức bằng cách làm cơm cá hồi mayonnaise theo phong cách xứ sở hoa anh đào nhé.

Nguyên liệu

  • Cá hồi phi lê 100gr
  • 2 chén cơm trắng
  • Nước tương
  • Mayonnaise
  • Tương ớt Sriracha
  • 1 quả bơ
  • Kim chi
  • Snack rong biển

Cách làm cơm cá hồi kiểu Nhật sốt mayonnaise

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá hồi phi lê mua về bạn rửa sạch với nước cốt chanh và 1 chút muối. Sau đó, bạn xả lại cá với nước sạch rồi để ráo.
  • Bạn ướp cá hồi với muối, tiêu xay, mè, dầu olive trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Bơ bạn cắt làm đôi theo chiều dọc, gọt vỏ rồi cắt hạt lựu.

Cá hồi phi lê rửa sạch

Bước 2: Nướng cá hồi

  • Sau khi cá hồi đã được ướp đủ thời gian, bạn cho cá vào nồi chiên không dầu nướng trong khoảng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
  • Tiếp theo, bạn lấy cá hồi ra và dùng nĩa xé nhỏ miếng cá.

Bước 3: Làm cơm cá hồi kiểu Nhật sốt mayonnaise

Bạn cho 1 ít nước tương vào cơm, trộn đều sao cho đậm đà vừa ăn. Tiếp theo, cho bơ tươi cắt hạt lựu, cá hồi xé nhỏ và sốt mayonnaise lên trên là hoàn thành. Khi ăn món cơm trộn cá hồi sốt mayonnaise, bạn có thể trộn đều cơm rồi thưởng thức hoặc cuốn với lá rong biển để ăn cũng rất ngon.

Cách làm cơm cá hồi sốt mayonnaise

Cơm cá hồi kiểu Nhật sốt mayonnaise là một món ăn tinh tế, kết hợp giữa vị béo ngậy của cá hồi nướng và độ mịn màng của sốt mayonnaise. Cá hồi được nướng chín tới, giữ được độ ngọt tự nhiên, khi ăn hòa quyện cùng lớp sốt mayonnaise mịn, béo nhẹ. Đây là món ăn hấp dẫn, dễ thực hiện, vừa đầy đủ dinh dưỡng vừa mang đậm phong cách ẩm thực Nhật Bản.

Cách làm cơm nắm cá hồi kiểu Nhật

Cơm nắm là món ăn truyền thống mang tính biểu tượng tại Nhật Bản. Sau đây hãy cùng cahoi.vn khám phá cách làm cơm nắm cá

Nguyên liệu

  • 200gr cá hồi phi lê
  • 1 tô cơm
  • 1 muỗng cà phê mè rang
  • 100gr rong biển khô (bóp vụn)
  • 1 muỗng canh dầu ô liu
  • 2 muỗng cà phê dầu ăn
  • 1 ít muối

Cách làm cơm cá hồi kiểu Nhật

Bước 1: Sơ chế và ướp cá hồi

  • Cá hồi phi lê mua về bạn rửa sạch bằng cách chà xát với muối và nước cốt chanh trong khoảng 5 phút. Sau đó, đem cá xả lại với nước cho hết mùi tanh và chất bẩn rồi để ráo.
  • Tiếp theo, bạn ướp cá hồi với 1 chút muối và tiêu xay cho đậm vị trong khoảng 10 phút.

Bước 2: Làm nhân cơm nắm cá hồi

  • Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu olive rồi đun nóng. Sau đó cho miếng cá hồi vào áp chảo đến khi chín mềm, vàng đều các mặt ở lửa vừa.
  • Tiếp đó, bạn đeo bao tay và bóp vụn miếng cá hồi hoặc dùng nĩa để nghiền nhỏ cá.

nghiền nhuyễn cá hồi

Bước 3: Làm viên cơm cá hồi kiểu Nhật

  • Bạn cho cá hồi đã bóp vụn vào tô cơm, thêm vào 100gr vụn rong biển khô, 1 thìa cafe mè rang, 2 thìa cafe dầu ăn, 1 thìa cafe nước tương hoặc hạt nêm sao cho vừa với khẩu vị.
  • Trộn đều hỗn hợp cơm cho hòa quyện và thấm đều gia vị. Sau đó vo cơm thành các viên tròn vừa ăn rồi xếp ra đĩa và sẵn sàng thưởng thức thôi.

Cách làm cơm nắm cá hồi kiểu Nhật

Cơm nắm cá hồi Nhật Bản không chỉ hấp dẫn với vẻ ngoài bắt mắt mà còn mang hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Thịt cá hồi béo ngậy kết hợp cùng cơm dẻo mềm tạo nên món ăn vừa lạ miệng vừa dễ ăn, thích hợp cho cả bữa sáng và bữa ăn vặt.

Cơm cá hồi kiểu Nhật là món ăn vừa đơn giản vừa bổ dưỡng với hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Từng miếng cá hồi béo ngậy kết hợp cùng cơm dẻo mềm và các loại gia vị Nhật Bản sẽ tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đầy tinh tế. Dù dùng cho bữa chính hay bữa phụ, món ăn này đều mang lại cảm giác ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng. Hãy thử làm ngay tại nhà để thưởng thức hương vị Nhật Bản trong mỗi bữa ăn của bạn nhé!

Đọc thêm:

5/5 - (2 bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN