Cách làm sushi trứng cá hồi, trứng cá chuồn ngon nhất

05/12/2024

Sushi trứng cá hồi và sushi trứng cá chuồn là những món ăn đặc sắc mang đậm hương vị Nhật Bản. Với sự kết hợp hài hòa giữa vị béo ngậy của trứng cá hồi, trứng cá chuồn giòn giòn cùng lớp cơm dẻo thơm cùng các nguyên liệu tươi ngon khác, món sushi này không chỉ hấp dẫn mà còn giàu dinh dưỡng. Hãy cùng cahoi.vn khám phá cách làm những món ăn thơm ngon này tại nhà nhé.

Cách làm sushi trứng cá hồi tại nhà

Trứng cá hồi là một trong những loại trứng cá làm sushi phổ biến và được yêu thích nhất. Cùng theo dõi chi tiết cách làm món sushi trứng cá hồi nhé!

Nguyên liệu

  • 300gr gạo sushi
  • 200gr trứng cá hồi
  • 10 lá rong biển khô
  • 400ml rượu trắng
  • 100ml mirin
  • 40ml nước tương Nhật

Cách làm sushi trứng cá hồi

Bước 1: Sơ chế trứng cá hồi

  • Trứng cá hồi cần được tách bỏ lớp màng và rửa sạch để đảm bảo hương vị món sushi trứng cá hồi được ngon và chuẩn Nhật nhất.
  • Trước tiên, bạn đun sôi hỗn hợp gồm rượu trắng và rượu mirin trong nồi rồi để nguội. Sau đó, thêm nước tương Nhật vào hỗn hợp rượu đã nguội, khuấy đều.
  • Bạn bắc nồi lên bếp và đun cho hỗn hợp rượu và nước tương sôi lại. Để hỗn hợp nguội hẳn rồi cho trứng cá hồi vào, ngâm qua đêm rồi vớt ra.
  • Ngày tiếp theo, sau khi đã vớt trứng cá hồi ra, bạn tiếp tục đun sôi lại hỗn hợp rượu, để nguội rồi ngâm trứng thêm 1 đêm nữa là được.

Vớt trứng cá hồi ra bát

Bước 2: Nấu cơm

Gạo nấu sushi bạn vo sạch khoảng 2 lần nước rồi thêm nước vào và nấu như nấu cơm bình thường. Nếu không tìm mua được gạo sushi, bạn có thể thay bằng cách trộn các loại gạo của Việt Nam theo tỉ lệ 8 phần gạo tẻ và 2 phần gạo nếp nhé.

Bước 3: Làm sushi trứng cá hồi

  • Sau khi cơm đã chín, bạn xới đều và múc 1 ít cơm đặt lên tay. Dùng tay nắm cơm thành nắm nhỏ vừa ăn rồi dùng 1 miếng rong biển hình chữ nhật quấn xung quanh cơm.
  • Tiếp theo, bạn múc trứng cá hồi đặt lên trên cuộn cơm là hoàn thành. Làm lần lượt đến khi hết phần cơm và trứng cá hồi đã chuẩn bị nhé.
  • Đặc biệt, bạn còn có thể sử dụng thịt cá hồi tươi để cuộn cơm thay cho lá rong biển cũng rất ngon. Cách làm này không chỉ giúp bạn biến tấu món sushi trứng cá hồi thêm phần đẹp mắt mà còn làm tăng độ béo ngậy và bổ dưỡng của món ăn.

sushi trứng cá hồi

Khi sushi đã hoàn thành, nên thưởng thức ngay để cảm nhận trọn vẹn vị tươi ngon và hấp dẫn của món ăn độc đáo này. Chấm kèm với nước tương và mù tạt sẽ làm tăng thêm hương vị, khiến sushi trứng cá hồi càng thêm đậm đà và thơm ngon.

Cách làm sushi trứng cá chuồn thanh mát

Ngoài sushi trứng cá hồi, bạn có thể đổi món cho bữa cơm gia đình với món sushi trứng cá chuồn cũng rất ngon.

Nguyên liệu

  • Gạo sushi Nhật 1 chén
  • Trứng cá chuồn 100gr
  • Thanh cua 5 thanh
  • Bơ 1 quả
  • Dưa leo 1 quả
  • Giấm sushi 1 muỗng cafe
  • Muối ½ muỗng cafe
  • Rong biển 5 lá
  • Nước tương 2 muỗng canh
  • Wasabi ⅓ muỗng cafe

Cách làm sushi trứng cá chuồn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Dưa leo bạn gọt vỏ từ trên phần đầu xuống để tránh bị đắng rồi cắt bỏ phần đầu. Tiếp theo, rửa sạch dưa leo với nước rồi cắt thành từng thanh dài để cuốn với cơm.
  • Bơ gọt vỏ, bỏ hột và cũng cắt thành miếng dài giống với dưa leo.

Cắt dưa chuột

Bước 2: Nấu cơm

  • Giống với cách làm sushi trứng cá hồi, bạn vo sạch gạo nấu sushi qua khoảng 2 lần nước rồi cho gạo vào nồi cơm điện. Thêm nước khoảng ½ đốt ngón tay rồi bật nút Cook để bắt đầu nấu chín gạo.
  • Sau khi nồi cơm tự động nhảy sang nút Hâm nóng, bạn đợi thêm khoảng 15 – 20 phút cho hơi nước thoát bớt rồi dùng đũa xới đều cơm. Tiếp đó, nêm thêm chút muối và giấm đã chuẩn bị vào cơm và đảo đều cho cơm ngấm gia vị.

Bước 3: Cuộn cơm

  • Bạn trải mành cuốn cơm lên mặt phẳng, lót lên trên 1 lớp màng bọc thực phẩm rồi đặt lá rong biển lên trên. Tiếp theo, cho 1 lượng cơm vừa phải lên trên rồi dàn thật đều và mỏng sao cho phủ kín lá rong biển.
  • Bạn nhẹ nhàng lật mặt có rong biển lên trên rồi xếp thanh cua, dưa leo và bơ lần lượt thành những hàng ngang lên và cuộn tròn chắc tay.
  • Cuối cùng, bạn lăn cuộn cơm qua phần trứng cá chuồn sao cho trứng cá áo đều rồi cắt thành những khoanh tròn vừa ăn là hoàn thành.

sushi trứng cá chuồn

Bước 4: Pha nước chấm

Để pha nước chấm sushi chuẩn Nhật, bạn cho nước tương vào bát nhỏ, sau đó bỏ thêm 1 chút wasabi tùy theo độ cay mong muốn, có thể ăn kèm với gừng hồng. Ngoài ra, bạn cũng có thể chấm sushi trứng cá chuồn với tương ớt và mayonnaise cũng rất hấp dẫn.

Sushi trứng cá chuồn có lớp cơm dẻo thơm, mang hương vị chua nhẹ đặc trưng từ giấm sushi, ngon không kém gì sushi trứng cá hồi đâu nhé. Món sushi càng trở nên đặc biệt khi phủ bên ngoài là những viên trứng cá chuồn mằn mặn, ngọt ngọt, không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng. Kết hợp với vị ngọt thanh của thanh cua, độ mát của dưa leo và sự béo ngậy từ bơ, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn đầy hấp dẫn.

Đọc thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN